Bàn chân bẹt: nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị

Bàn chân bẹt một hội chứng hay gặp trên lâm sàng. Gia đình thường đưa bé có bàn chân bẹt đến khám khi có một số vấn đề liên quan đến vận động của trẻ. Đa phần các trẻ dưới 2 tuổi đều có dấu hiệu bàn chân bẹt, do vòm xương chưa phát triển đầy đủ. Tuy nhiên, bàn chân bẹt có phải là vấn đề quá lớn khiến phụ huynh phải lo lắng?

Tổng quan bàn chân bẹt

Bạn có bàn chân phẳng (bàn chân bẹt) khi các vòm ở bên trong bàn chân của bạn được làm phẳng, làm cho toàn bộ lòng bàn chân chạm sàn khi bạn đứng.

Đây là một tình trạng phổ biến và thường không gây đau đớn, bàn chân bẹt thường xảy ra khi trẻ còn nhỏ. Trong các trường hợp khác, bàn chân bẹt phát triển sau một chấn thương hoặc từ những bào mòn xương do tuổi tác.

Hội chứng bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt đôi khi có thể gây ra các thương tổn thứ cấp ở cổ chân và khớp gối của trẻ và đặc biệt ở người trưởng thành. Nếu bạn không bị đau, thường không cần điều trị bẹt.

Triệu chứng bàn chân bẹt

Hầu hết mọi người không có dấu hiệu hoặc triệu chứng liên quan đến bàn chân bẹt. Nhưng một số người bị bàn chân phẳng gặp phải chứng đau chân, đặc biệt là ở vùng gót chân hoặc vòm. Đau có thể trở nên tồi tệ hơn khi hoạt động. Sưng dọc theo bên trong mắt cá chân cũng có thể xảy ra.

Triệu chứng bàn chân bẹt

Khi nào đi khám bác sĩ?

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu có triệu chứng đau ở bàn chân.

Nguyên nhân bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt là bình thường ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, vì vòm bàn chân chưa phát triển. Hầu hết các vòm của mọi người phát triển trong suốt thời thơ ấu, nhưng một số người không bao giờ phát triển vòm. Đây là một biến thể bình thường trong loại bàn chân và những người không có vòm có thể có hoặc không có vấn đề.

Một số trẻ có bàn chân phẳng linh hoạt, trong đó có thể nhìn thấy vòm khi trẻ đang ngồi hoặc đứng trên mũi chân, nhưng biến mất khi trẻ đứng. Hầu hết trẻ em phát triển bình thường với bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt có thể phát triển do thời gian. Nhiều năm quá trình bào mòn có thể làm suy yếu gân chạy dọc bên trong mắt cá chân của bạn và tạo nên bàn chân bẹt ở người trưởng thành.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bàn chân bẹt bao gồm:

 • Béo phì
 • Chấn thương ở bàn chân hoặc mắt cá chân của bạn
 • Viêm khớp dạng thấp
 • Lão hóa
 • Bệnh tiểu đường
Biến chứng bàn chân bẹt

Chẩn đoán

Để xem cơ học của bàn chân, bác sĩ sẽ quan sát bàn chân từ phía trước và phía sau và yêu cầu bệnh nhân đứng trên ngón chân. Ngoài ra, có thể xem tình trạng mòn của gót giầy…

Xét nghiệm hình ảnh

Nếu bạn bị đau nhiều ở chân, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm như:

 • X-quang. Phát hiện tình trạng xương.
 • Chụp CT. Chụp dựng hình với tình trạng nặng.
 • Siêu âm. Nếu có nghi ngờ tổn thương gân
 • MRI. Cho hình ảnh thương tổn tốt nhất, đặc biệt mô mềm.

Điều trị

Không cần điều trị cho bàn chân bẹt nếu chúng không gây đau.

Phân biệt: Bàn chân bình thường và bàn chân bẹt

Trị liệu

Nếu bàn chân của bạn bị đau, bác sĩ có thể đề nghị:

 • Dụng cụ hỗ trợ (thiết bị chỉnh hình). Hỗ trợ vòm không kê đơn có thể giúp giảm đau do bàn chân phẳng. Hoặc bác sĩ có thể đề nghị hỗ trợ vòm được thiết kế tùy chỉnh, được đúc theo đường viền của bàn chân của bệnh nhân. Dụng cụ hỗ trợ sẽ không chữa được bàn chân bẹt, nhưng chúng thường làm giảm các triệu chứng.
 • Bài tập kéo dài. Một số người bị bàn chân bẹt cũng có một gân Achilles co ngắn. Các bài tập giúp kéo dãn gân này.
 • Giày hỗ trợ. Một đôi giày hỗ trợ có cấu trúc có thể thoải mái hơn so với dép hoặc giày thông thường.
 • Vật lý trị liệu. Bàn chân bẹt có thể làm tăng nguy cơ chấn thương, đặc biệt trong thể thao. Bác sĩ Vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn, và giúp bạn phòng tránh những chấn thương

Phẫu thuật

Phẫu thuật không phải là phương pháp điều trị bàn chân bẹt. Tuy nhiên, bạn có thể phẫu thuật cho một vấn đề liên quan, chẳng hạn như rách gân hoặc vỡ xương.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Nếu bàn chân bẹt của bạn khiến bạn đau nhẹ, bạn nên:

 • Nghỉ ngơi. Tránh các hoạt động làm nặng thêm tình trạng của bạn. Tham gia vào các hoạt động tác động thấp – như đi bộ, đi xe đạp hoặc bơi – thay vì các hoạt động nhảy và chạy.
 • Dụng cụ hỗ trợ. Các dụng cụ hỗ trợ có thể làm tăng sự thoải mái của bạn.
 • Thuốc. Thuốc giảm đau nếu đau nhiều.
 • Giảm cân. Giảm cân có thể làm giảm căng thẳng trên đôi chân của bạn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận