Bé gái dị dạng đường sinh dục, không thể tự đại tiện suốt 12 năm

Mắc bệnh dị dạng đường sinh dục hiếm gặp, cháu Phùng Thị Oanh không thể tự chủ tiểu tiện, đại tiện suốt 12 năm nay, nhiễm khuẩn ổ bụng, nguy hiểm đến tính mạng.

Bé gái dị dạng đường sinh dục, không thể tự đại tiện suốt 12 năm - 1

PGS.TS Vũ Bá Quyết trực tiếp phẫu thuật cho bé

Tại buổi gặp mặt báo chí chiều 4/11, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị dị dạng bộ phận sinh dục, cực kỳ hiếm gặp.

Ngày 4/11, PGS.TS Vũ Bá Quyết – GĐ Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, ngày 3/11 các bác sĩ đã phẫu thuật cho một cháu Phùng Thị Oanh (Hữu Lũng, Lạng Sơn) 12 tuổi dị dạng bộ phận sinh dục, ứ máu kinh.

Theo PGS Quyết, cháu Oanh bị dị dạng đường sinh dục từ 9 tháng tuổi. Cháu đã phẫu thuật lần 1 từ bé nhưng cháu vẫn không tự chủ đại, tiểu tiện được. Từ đó đến nay, cháu phải sống cùng với những nỗi khổ đó. Không những thế, cháu Oanh còn bị nhiễm

“Đôi khi, chỉ cần đi ngoài không đúng giờ, hoặc ho một tiếng là chất thải có thể ra ngoài”, PGS Quyết chia sẻ.

Theo PGS Quyết, khoảng 5 tháng trở lại đây, mỗi khi đến ngày kinh cháu bị đau bụng, khi đi khám được các bác sĩ bệnh viện tuyến dưới chuyển lên Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã cùng các bác sĩ ngoại nhi tại một bệnh viện lớn hội chẩn. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng cháu không thể hồi phục cơ hậu môn.

Bé gái dị dạng đường sinh dục, không thể tự đại tiện suốt 12 năm - 2

Bé Oanh đã hồi phục được cơ quan sinh dục

Các bác sĩ cho biết, nếu muốn giải quyết triệt để tình trạng ứ kinh thì phải cắt toàn bộ tử cung. Tuy nhiên, bố cháu không đồng ý và xin cho cháu về nhà.

Trước tình hình đó, các bác sĩ Bệnh viện Phủ sản Trung ương đã trực tiếp gọi điện, thuyết phục gia đình xử lý tình đau bụng do ứ kinh. Đồng thời cho biết, trực tiếp giám đốc bệnh viện sẽ thực hiện phẫu thuật.

Theo PGS Quyết, khó khăn nhất trong ca phẫu thuật này là các bộ phận như buồng trứng, bàng quang sát nhau, nếu chỉ cần một sơ xẩy nhỏ sẽ ảnh hưởng rất nhiều bộ phận cơ thể khác. Trong trường hợp không phẫu thuật kịp thời, cháu bé sẽ rất đau đớn vì bị ứ máu kinh. Thậm chí có nguy hiểm đến tính mạng nếu máu kinh tràn vào ổ bụng gây nhiễm khuẩn.

“May mắn ca phẫu thuật đã thành công đến 99%, bộ phận sinh dục của cháu Oanh đã trở lại ổn định. Cháu Oanh sau này vẫn làm mẹ bình thường”, bác sĩ Quyết cho hay.

Nguồn 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *