Cà Mau: Bệnh sốt xuất huyết tăng cao ở nhiều địa phương

Ngành y tế tỉnh Cà Mau cho biết, trong những tháng qua, một số bệnh truyền nhiễm trên người có xu hướng giảm, nhưng bệnh sốt xuất huyết vẫn luôn tăng cao.

Theo ngành y tế tỉnh Cà Mau, ghi nhận trong tháng 7 và 7 tháng qua, đa số bệnh truyền nhiễm giảm so với cùng. Tuy nhiên, bệnh sốt xuất huyết vẫn còn tăng cao và có diễn biến phức tạp hơn khi bước vào mùa mưa.

Qua thống kê cho thấy, bệnh tiêu chảy giảm 25% so tháng trước và giảm 16% so cùng kỳ; bệnh tay chân miệng giảm 8% so tháng trước và giảm 39% so vùng kỳ;…

Riêng bệnh sốt xuất huyết trong tháng 7 tăng nhẹ so tháng trước nhưng tăng trên 81% so cùng kỳ. Các địa phương có số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tăng cao như: huyện Phú Tân (203 ca), huyện Cái Nước (171 ca), huyện Đầm Dơi (117 ca, trong đó có một ca tử vong), huyện Thới Bình (88 ca), TP Cà Mau (80 ca),…

Qua đánh giá, nguyên nhân bệnh sốt xuất huyết tăng là do thời tiết diễn biến phức tạp, người dân tích trữ nhiều nước trong mùa hạn hán nhưng không được sử dụng hết hoặc không xử lý triệt để, tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng sinh sôi, phát triển. Một phần do một bộ phận người dân còn thiếu ý thức, còn chủ quan đối với dịch bệnh này.

Người dân tích trữ nhiều nước nhưng không xử lý triệt để là một trong những nguyên nhân tạo điều kiện cho lăng quăng sinh sôi, phát triển, gây nên bệnh sốt xuất huyết ở nhiều địa phương. (Ảnh minh họa)
Người dân tích trữ nhiều nước nhưng không xử lý triệt để là một trong những nguyên nhân tạo điều kiện cho lăng quăng sinh sôi, phát triển, gây nên bệnh sốt xuất huyết ở nhiều địa phương. (Ảnh minh họa)

Trước tình hình trên, Chủ tịch tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phát động người dân tự diệt muỗi, lăng quăng nhằm phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn; giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu, điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong; có biện pháp xử lý triệt để khi phát hiện ổ dịch sốt xuất huyết.

Chỉ đạo các địa phương tổ chức dọn dẹp, vệ sinh, phun hóa chất, đặc biệt những nơi trú ngụ của của lăng quăng, những công trường xây dựng, các dụng cụ chứa nước, khu vực tập trung đông dân cư; tuyên truyền người dân khi có dấu hiệu của bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.

Cũng theo thống kê của ngành y tế tỉnh Cà Mau, tổng số lượt khám bệnh trong tháng 7 là trên 589.000 lượt, tăng 0,26% so tháng trước; tỷ lệ bệnh nhân tử vong tại bệnh viện là 0,32%, bằng với tháng trước.

Huỳnh Hải

Nguồn Dân trí

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments