Kích thích điện chức năng Functional electrical stimulation (FES)

FES là gì?

Kích thích điện chức năng (FES: Functional electrical stimulation) là một phương pháp điều trị áp dụng các điện tích nhỏ cho một cơ bị liệt hoặc suy yếu, do tổn thương trong não hoặc tủy sống của bệnh nhân. Điện tích kích thích để hỗ trợ cơ thực hiện chuyển động thông thường của nó. FES chủ yếu được sử dụng như một phương pháp điều trị cho việc bàn chân rủ, do đó sự gián đoạn trong các đường thần kinh giữa hai chân và não có nghĩa là phía trước cẳng chân của bạn không thể được nâng lên đúng góc khi đi bộ.

FES được phát triển lần đầu tiên ở Hoa Kỳ vào những năm 1960, nơi nó được thử nghiệm ban đầu ở những bệnh nhân đột quỵ. Nghiên cứu về việc sử dụng nó trong đột quỵ cho cả bàn chân rủ và hỗ trợ cử động ngón tay, lần đầu tiên được công bố vào cuối những năm 1970. Vào giữa những năm 1980, một nhóm có trụ sở tại Salisbury ở Anh bắt đầu xem xét sử dụng FES. Ban đầu công việc của họ là ở những người bị chấn thương cột sống; từ công việc ban đầu này, họ đã tiếp tục phát triển các thiết bị cho những người bị đa xơ cứng vào đầu những năm 1990 và nó vẫn tiếp tục được sử dụng cho đến ngày nay.

FES hiện đang được nghiên cứu để xem liệu kỹ thuật này có thể giúp nuốt, chức năng tay và cánh tay, và thậm chí các vấn đề về hô hấp cho bệnh nhân mắc bệnh phổi và cho bệnh nhân đột quỵ. Nó có một số ứng dụng tiềm năng trong tương lai trong đa xơ cứng.

FES hoạt động như thế nào?

Một thiết bị FES bao gồm một hộp điều khiển, có kích thước bằng một gói thẻ, với pin và điện cực. Đối với bàn chân rủ, thiết bị thường được đeo trong một vòng bít dưới đầu gối. Đây là nơi các điện cực có thể kích thích dây thần kinh đi đến cơ thường nâng mặt trước của bàn chân bạn. Vào đúng thời điểm trong dáng đi của bạn, khi bàn chân của bạn chuẩn bị nhấc lên để vung về phía trước, thiết bị FES kích thích dây thần kinh và nâng bàn chân lên.

Sự kích thích dừng lại khi bàn chân chạm đất lần nữa. Có thể mất một thời gian để điều chỉnh thời gian cụ thể cho bạn và dáng đi của bạn. Một số thiết bị FES có một cảm biến được đeo ở khu vực gót chân, để giúp thời gian, nhưng trong các thiết bị hiện đại là tùy chọn. Điều này có nghĩa là thiết bị FES có thể được đeo bằng chân trần hoặc dép.

Kích thích điện chức năng Functional electrical stimulation (FES)

Ai có thể sử dụng FES?

Nếu bạn gặp khó khăn với việc đi bộ do bị trượt chân, bạn có thể được hưởng lợi từ FES. Tuy nhiên, vì FES kích thích các dây thần kinh hiện có ở chân, điều quan trọng là các sợi thần kinh của bạn giữa tủy sống và các cơ không bị tổn thương. Để phù hợp với việc điều trị, bạn cần có khả năng đi bộ, ngay cả khi chỉ trong một vài mét với một cây gậy hoặc nạng.

Thông thường, bạn sẽ có một đánh giá ban đầu kéo dài trong khoảng một giờ để xem bạn có phù hợp để điều trị hay không và liệu bạn có đáp ứng với kích thích FES hay không. Nếu bạn đáp ứng thì bạn có thể bắt đầu quá trình điều trị. Một chuyên gia y tế sẽ thiết lập thiết bị với bạn và dạy bạn cách sử dụng nó. Lúc đầu, bạn có thể thấy khó khăn và tốn thời gian để đặt thiết bị vào và đặt miếng đệm chính xác, nhưng điều này trở nên dễ dàng hơn với thực tế. 

Các buổi theo dõi có thể cần thiết để điều chỉnh tư thế điện cực và cường độ của kích thích điện. Điều này có thể thay đổi khi cơ bắp của bạn mạnh lên và dây thần kinh của bạn quen dần với mức độ kích thích.

Lợi ích của FES là gì?

Nghiên cứu và kinh nghiệm đã chỉ ra rằng điều trị bằng FES tạo ra một kiểu đi bộ bình thường hơn, cho phép mọi người đi bộ nhanh hơn, xa hơn và bạn đỡ gắng sức hơn. Nó cũng có thể giúp xây dựng sự tự tin khi đi bộ và tăng tính độc lập cũng như giảm nguy cơ té ngã trong các lần đi.

Cũng như là một điều trị cho FES bàn chân rủ cũng có thể được sử dụng trong phục hồi chức năng, bổ sung cho các kỹ thuật vật lý trị liệu, thường để hỗ trợ các chuyển động trong cơ bắp đã yếu. Điều này cho phép bạn xây dựng sức mạnh và phạm vi di chuyển. Điều này cũng có thể giúp giảm co cứng và đôi khi trong việc giảm sưng, tùy thuộc vào nguyên nhân.

Lindsay, một nhà vật lý trị liệu từ PhysioFeft:

FES thực sự có thể mở ra một thế giới của một người. Chúng tôi hoàn toàn có thể có một người nào đó bước vào phòng khám của chúng tôi bằng một cây gậy và đi ra ngoài mà không cần nó, vì vậy chúng tôi biết nó có thể mang lại lợi ích rất lớn cho một số người bị đa xơ cứng.

Tác dụng phụ của FES?

Kích thích điện gây ra cảm giác ngứa ran hoặc cảm giác tê bì trên da, giống như máy TENS. Đảm bảo rằng dây và miếng đệm ở đúng vị trí có thể giúp giảm thiểu một số cảm giác này. Đối với hầu hết mọi người, đây không phải là vấn đề, nhưng bạn có thể thấy hiệu ứng không thoải mái và có thể không muốn tiếp tục sử dụng FES.

FES có thể mất một chút để làm quen. Chuyên gia vật lý trị liệu của bạn có thể cần giúp bạn học lại dáng đi thoải mái, vì những thói quen cũ giúp bạn kiểm soát việc thả chân không còn cần thiết nữa. Bạn có thể bị đau ở chân, hông hoặc thân mình khi bạn học cách sử dụng các cơ bắp khác nhau để đi bộ.

Rất hiếm khi mọi người thấy rằng sự kích thích hoặc các điện cực gây ra kích ứng da của họ. Sử dụng miếng dán điện cực không gây dị ứng hoặc hỏi chuyên gia y tế của bạn về việc thay đổi loại kích thích được sử dụng thường có thể giải quyết những vấn đề này.

Nghiên cứu FES

MS Trust đã tài trợ cho hai thử nghiệm nghiên cứu tại Bệnh viện quận Salisbury.

Người đầu tiên điều tra ảnh hưởng của FES đến việc đi bộ và chất lượng cuộc sống. Điều này cho thấy FES có hiệu quả trong việc cải thiện việc đi bộ, đặc biệt là cho phép đạt được khoảng cách lớn hơn. Tuy nhiên, tập thể dục một mình cũng tạo ra sự khác biệt đáng kể cho việc đi bộ và kết luận rằng sự kết hợp của các phương pháp điều trị này có thể chứng minh là một phương tiện hiệu quả hơn để cải thiện khả năng vận động.

Một nghiên cứu thứ hai liên quan đến 64 người bị đa xơ cứng tiến triển thứ phát được chỉ định cho một nhóm sử dụng FES hoặc một nhóm nhận được các bài tập vật lý trị liệu. Nhóm FES đã cho thấy kết quả tốt hơn về Biện pháp Hiệu suất Nghề nghiệp của Canada, một thang đo lường mức độ mọi người thực hiện các hoạt động của cuộc sống hàng ngày. Trong suốt nghiên cứu 18 tuần, nhóm FES cũng trải qua ít lần ngã hơn nhóm tập thể dục.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận