Trật khớp cùng vai đòn

Trật khớp cùng đòn (là khớp được hợp lại bởi đầu ngoài xương đòn và mặt trong của mỏm cùng xương vai) cũng có thể được gây ra  bởi té đập vai trực tiếp hay nâng vật nặng, khớp cùng đòn thuộc vùng vai nhưng nó là một khớp khác của vai.

Khi trật khớp cùng đòn sẽ có biểu hiện: sưng, đau, bầm tím và vùng vai nhô lên hơn so với bình thường

Trật khớp cùng đòn được chia làm 6 loại với những tổn thương dây chằng đi kèm như hình bên dưới.

Đối với loại I, II thì thường không cần phẫu thuật, chỉ cần treo tay >20 ngày để hạn chế di động, kết hợp với kháng viêm, giảm đau.

Từ loại III đến loại VI thì phải phẫu thuật thì mới có thể đưa khớp về vị trí ban đầu và cố định lại được. Nắn chỉnh khớp cùng đòn khi bị trật không khó, việc khó là khi nắn về được vị trí bình thường rồi liệu có cố định lại được hay không. Chính vì vậy việc lựa chọn phương pháp điều trị hoàn toàn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, khi đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp nào mang lại hiệu quả cao nhất.

Ưu điểm của phương pháp này là: thời gian phẫu thuật nhanh, chi phí thấp.

Tuy nhiên, nếu không tái tạo lại dây chằng quạ đòn thì sau khi tháo kim Kirscher và chỉ thép (sau phẫu thuật 8 tháng đến 1 năm) thường sẽ bị bán trật khớp cùng đòn trở lại.

71 thoughts on “Trật khớp cùng vai đòn

 1. Lê Văn Tự Reply

  chào bs . bs cho em hỏi em bị tai nạn giao thông, phim chụp chuẩn đoán em bị trật xương đòn,và khuyên em phẫu thuật. em muốn hỏi với tình trạng của em trên phim có phải phẫu thuật ngay không ạ,nếu để vài tháng sau có phẫu thuật được không ?

 2. lê văn tự Reply

  chào bs. bs cho em hỏi em bị tai nan giao thông, chụp phim bs kết luận em bị trật xương đòn phải và khuyên nên phẫu thuật. bs có thể xem phim và cho em biết em bị trật xương đòn loại nào ? và có cần phẫu thuật không ạ? nếu sau vài tháng phẫu thuật có sao không ạ?

 3. Nguyen Quoc Dien Trung Reply

  Chào Bác sỹ, tôi 50 tuổi bị trật khớp cùng đòn vai phải, phẫu thật nằm bệnh viện đa khoa Bà Rịa 4 ngày xuất viện về nhà đến nay được 45 ngày đã uống nhiều loại thuốc từ nhẹ đến mạnh như: mustret 500, celecoxib-200, vitamin 3b, mobic meloxicam 7.5mg, diacerein capsules 50mg, voltaren 75mg, myonal 50, glucosamin 750mg,diacerein 50mg… và thoa kem voltaren ở ngoài nhưng sao vẫn còn đau nhức nhiều quá, đêm nào cũng phải dậy uống 1 viên efferalgan codeine 500mg mới ngủ được, tay chưa giơ ra thẳng trước mặt được. Vừa qua đi tái khám thì vết thương ổn định. Bác sỹ cho hỏi thăm hướng xử lý như thế nào cho mau nhẹ… xin cảm ơn và kính chào.

 4. Chu thành vĩnh Reply

  Chào bác sĩ tôi bị chật khớp như Hình ảnh. vậy nhưng cử động bình thường và không có cảm giác dau lắm tôi dã khám và bác sĩ kết luận bình thường ko cần phải nằm diều trị nhưng tôi sem trong xquoang thấy bị lệch cũng không biết là như thế nào

  • Bs Hào Post authorReply

   Chào bạn. Hiện tại website chưa nhận được hình ảnh phim xquang của bạn. Mong bạn có thể gửi để chúng tôi tư vấn tốt nhất. Thân ái

 5. Đào đức quảng Reply

  Chào bác sĩ. E bị trật khớp cùng đòn đã phẫu thuật bắt nẹp vít đến nay đã hơn 3 tháng mà cựa quậy vãn đau, sáng ngủ dậy đau ê ẩm vùng vai cho e hỏi như vậy có bị biến chứng gì không ạ

  • Bs Hào Post authorReply

   Chào bạn. Sau phẫu thuật, việc quan trọng nhất là tập luyện Phục hồi chức năng đúng để tránh cứng khớp vai. Tôi nghĩ giờ bạn đã bị cứng khớp vai tương đối nhiều rồi. Bạn tham khảo bài viết sau về tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật khớp cùng vai đòn https://www.phuchoichucnang.net/phuc-hoi-chuc-nang-gay-xuong-don/. Tuy bài viết về gãy xương đòn, nhưng cách thức tập luyện tương đối giống nhau, và đây là chương trình tham khảo chung nhất, không phải là chương trình áp dụng để điều trị cho một cá nhân cụ thể. Ngoài ra, vì bạn đã phẫu thuật 3 tháng, bạn cũng cần qua khám lại bs Phục hồi chức năng, để có thể có chương trình tập luyện tốt nhất. Thân ái

 6. QUANG Reply

  Xin chào bác sĩ, em bị trật khớp cùng đòn (độ II hoặc III) và đã được phẫu thuật PP nẹp móc được 15 tháng. Em đi khám để rút đinh thì bsi có bảo nên để 2 năm vì có trường hợp rút nẹp, xương cùng đòn lại bung ra do dây chằng chưa phục hồi. Bác sĩ có nói ở Bv Việt Đức sẽ dùng pp níu dây chằng quạ và không cần mổ rút đinh. Vậy em xin hỏi bác sĩ 2 câu:
  1. Có nên để 2 năm hay nên đi mổ tháo nẹp rút đinh ngay, để lâu có sợ bị can xương và không rút được đinh không ah?
  2. Trường hợp mổ tháo nẹp móc mà cùng đòn không phục hồi như ban đầu thì TRONG BUỔI PHẪU THUẬT đó bác sĩ kết hợp PP níu dây chằng quạ để cùng đòn hồi phục như khi chưa tai nạn được không.
  Cám ơn bác sĩ

  • Bs Hào Post authorReply

   Chào bạn. Do không xác định được lúc thương tổn bạn có bị đứt dây chằng quạ đòn hay không nên rất khó xác định được mức độ phục hồi hiện tại của bạn. Trật khớp cùng vai đòn, có đứt dây chằng quạ đòn thì sau khi bạn tháo vít, không có dây chằng giữ cố định xương đòn, nên rất dễ trật khớp trở lại. Hai câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:
   1. Nếu để vít thêm một thời gian nữa, thì tháo vít chỉ gặp khó khăn đôi chút trong việc phẫu thuật, vì một số tổ chức sẽ dính chắc hơn. Nhưng điều đó không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình tháo nẹp.
   2. Nếu khớp cùng đòn chưa phục hồi hoàn toàn, việc phẫu thuật dây chằng quạ đòn phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và khả năng chuyên môn của bác sĩ. Do vậy, bạn nên đến viện tuyến chuyên môn tốt để được khám và tư vấn trước phẫu thuật tháo nẹp.
   Trân trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *