Trật khớp cùng vai đòn

Trật khớp cùng đòn (là khớp được hợp lại bởi đầu ngoài xương đòn và mặt trong của mỏm cùng xương vai) cũng có thể được gây ra  bởi té đập vai trực tiếp hay nâng vật nặng, khớp cùng đòn thuộc vùng vai nhưng nó là một khớp khác của vai.

Khi trật khớp cùng đòn sẽ có biểu hiện: sưng, đau, bầm tím và vùng vai nhô lên hơn so với bình thường

Trật khớp cùng đòn được chia làm 6 loại với những tổn thương dây chằng đi kèm như hình bên dưới.

Đối với loại I, II thì thường không cần phẫu thuật, chỉ cần treo tay >20 ngày để hạn chế di động, kết hợp với kháng viêm, giảm đau.

Từ loại III đến loại VI thì phải phẫu thuật thì mới có thể đưa khớp về vị trí ban đầu và cố định lại được. Nắn chỉnh khớp cùng đòn khi bị trật không khó, việc khó là khi nắn về được vị trí bình thường rồi liệu có cố định lại được hay không. Chính vì vậy việc lựa chọn phương pháp điều trị hoàn toàn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, khi đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp nào mang lại hiệu quả cao nhất.

Ưu điểm của phương pháp này là: thời gian phẫu thuật nhanh, chi phí thấp.

Tuy nhiên, nếu không tái tạo lại dây chằng quạ đòn thì sau khi tháo kim Kirscher và chỉ thép (sau phẫu thuật 8 tháng đến 1 năm) thường sẽ bị bán trật khớp cùng đòn trở lại.

80 thoughts on “Trật khớp cùng vai đòn

 1. Quang Pham Reply

  Em xin cám ơn bác sĩ đã tư vấn rất chi tiết, tân tình.

 2. Kiều Tràng Minh Reply

  Chào Bác sỹ, tôi bị sóng biển xô ngã đập vai trái xuống nền cát cứng làm cho xương đòn bị nhô cao hơn bình thường, khi đi khám Tại bệnh Viện Ở Indonesia Thì Bác Sỹ Nói Không Cần Phẫu Thuật. Bác Sỹ Này Chỉ Cho thuốc Giảm Đau Và Sau Đó Khoảng 2 Tuần Thì Tay Tôi Hoàn toàn bình Thường. Trong thời Gian Đó thì Tay cử Động Hơi Đau Và Chỗ Bị Va Đập Không Sưng , Không Tím , Ấn Vào Chỗ xương Nhô Lên cũng Không Có Cảm Giác Đau, Sau Ba Tuần Thì Mọi Thứ Hoàn Toàn Bình Thường. Đợt Nghỉ Tết Vừa Rồi tôi Có Tới Bệnh Viện quốc Tế Hải Phòng Khám Chụp X Quang, Siêu Âm Thì Được Các Bác Sỹ khuyênNên Mổ Và Tôi Đã Đồng Ý Tính đến Hôm Nay Đã Được 22 Ngày nhưng Tay Trái Vẫn Đau , bàn tay trái bị tê, Chỗ Mỏm Vai Và Xương Đòn Đau Nhất Là ban Đêm Và Khi Nằm Nên Tôi Bị Mất Ngủ Thường Xuyên. Vết Mổ Đã lành . Kính mong Bác Sỹ Cho Lời khuyên về thời gian cần để phục hồi Hoàn toàn và khi nào thì hết đau. Khi nào và cách tập phục hồi Chức Năng cánh Tay. Tôi Kèm Theo Là Ảnh X Quang Trước Mổ , Sau Mổ Để Bác Sỹ Xem Giúp Ạ. Xin Cảm Ơn Bác Sỹ Nhiều.

  • Bs Hào Post authorReply

   – Chào bạn. Một can thiệp ngoại khoa, tác động vào xương và cơ, sẽ gây ra cảm giác đau nhức sau mổ. Hơn nữa, khi mổ phải đặt thêm kim loại, một vật ngoại lai vào cơ thể, do vậy, đau là tình trạng khó tránh khỏi. ngoài ra, do sau khi mổ, cơ thể sẽ tự sửa chữa, và có thể tạo thành những khối xơ hóa hoặc cơ co cứng, chèn ép thần kinh, nên vừa gây đau và tê tay. Tuy vậy, bạn nên đến viện để bác sĩ phẫu thuật kiểm tra lại xem có bất thường nào sau mổ không?
   – Bạn cũng không nên quá lo lắng, hình Xquang sau mổ, bác sĩ đã phẫu thuật và đưa xương bạn về vị trí giải phẫu sinh lý. Về mặt ngoại khoa, như vậy họ đã hoàn thành tốt. Nếu bác sĩ phẫu thuật viên khám lại cho bạn, không vấn đề gì, bạn có thể trao đổi với bác sĩ về kế hoạch tập phục hồi chức năng. Khi đó, bạn cần phải được tập phục hồi chức năng tại trung tâm, bác sĩ và kĩ thuật viên mới có thể theo dõi được cho bạn.
   – Chúc bạn mau khỏe.

 3. Kiều Tràng Minh Reply

  Cám ơn bác sỹ Hào rất nhiều, tôi đã yên tâm và đang cố gắng tập phục hồi chức năng. Do đang ở nước ngoài nên không thể đến Bác Sỹ Phẫu Thuật Kiểm Tra Nên Mong Bác Sỹ Tư Vấn Thêm như Thế Nào Là Có Biến Chứng xấu Cần Can Thiệp sớm, Các hiện Tượng Có Thể Cảm Nhận Khi Bị Biến Chứng Ạ.

  • Bs Hào Post authorReply

   Chào bạn. Biến chướng phẫu thuật khớp này thường liên quan đến mạch máu và thần kinh. Thường có những biểu hiện đau dữ dội, sưng nóng tại chỗ, hoặc vận động hoặc cảm giác vùng cánh tay giảm. Hiện tại, của bạn gần được 1 tháng, gần như ít còn những biến chứng này. Do vậy, bạn có thể yên tâm tập luyện phục hồi chức năng theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn có thể tham khảo thêm chương trình tập luyện tại đây Phục hồi chức năng gãy xương đòn

 4. Kiều Tràng Minh Reply

  Cảm ơn Bác Sỹ Hào đã trả lời sớm. tôi hiện tại không có những hiện tượng như bác sỹ nói nhưng chỗ mổ vẫn bị tê bì, có đau nhẹ, bàn tay và ngón út vẫn bị tê bì nặng. xin bác sỹ cho biết hiện tượng bàn tay bị tê sau này có tự động khỏi hay không ạ , khi nào thì có thể mổ lấy bỏ nẹp ra và bằng cách nào các bác sỹ phẫu thuật có thể thăm khám và quyết định thời điểm tháo nẹp tốt nhất sao cho sau khi tháo thì xương đòn vẫn được giữ như trước khi tháo ạ. Cám ơn bác sỹ nhiều , chúc bác sỹ luôn mạnh khỏe, thành công và mọi sự tốt lành nhất.

  • Bs Hào Post authorReply

   Chào bạn.
   – Tổn thương chèn ép thần kinh, thường để lại “sẹo” tại sợi thần kinh. Chính vì sẹo đó mà tín hiệu thần kinh không được dẫn truyền như trước, nên gây cảm giác tê bì. “Sẹo” ở lớp vỏ thần kinh này phải có thời gian mới phục hồi, tùy thuộc vào cơ địa mỗi người và độ lớn của “sẹo”. Nhưng ngoài cảm giác tê bì và có thể có sự nhạy cảm hơn với các yếu tố môi trường (như nóng, lạnh..,), tổn thương đó không ảnh hưởng gì đến chức năng sinh hoạt. Do vậy, bạn có thể không cần bận tâm đến nó.
   – Về thời điểm tháo nẹp, bạn cần theo hẹn của bs phẫu thuật.
   – Sau tháo nẹp xương đòn có đươc giữ đúng vị trí hay không, phụ thuộc vào dây chằng giữ xương đòn. Nếu dây chằng quạ đòn còn vững, thì xương đòn sẽ được giữ cố định. Nếu dây chằng này tổn thương nặng, không hồi phục, thì xương khó được giữ cố định.
   Trân trọng. Chúc bạn mau bình phục.

 5. Kiều Tràng Minh Reply

  Cám ơn bác sỹ rất nhiều về những lời khuyên quý báu của bác sỹ, chúc bác sỹ khỏe, thành công và vạn sự như ý !

 6. Đinh Chính Reply

  chào bsi, tôi cũng bị sai khơp đòn cùng vai phải ở độ 3 hơn 1 năm nay rồi, có chỉ định phẫu thuật nhưng tôi chưa phẫu thuật và nay tay đã bình thường, chỉ có điều xương vai nhô lên nên hơi mất thẩm mỹ. Tôi xin lời khuyên của bsi ạ!!!

  • Bs Hào Post authorReply

   Chào bạn. Nếu bạn không bị ảnh hưởng gì trong sinh hoạt, bạn có thể không cần can thiệp trong giai đoạn này. Tuy nhiên, để có lời khuyên tốt nhất, bạn nên đến bệnh viện có khoa phẫu thuật chỉnh hình, để khám và tư vấn, bs khám trực tiếp sẽ có lời tư vấn đúng nhất. Trân trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *