Ung thư dễ gây tổn hại cho tim

[Sống khỏe] – Một báo cáo của các nhà khoa học Áo đăng trên tạp chí Tim mạch ngày 28/9 cho biết, người bị ung thư ngoài chịu nỗi đau khổ thầm lặng còn bị tổn thương tim do căn bệnh ác tính này mang lại.

Một báo cáo của các nhà khoa học Áo đăng trên tạp chí Tim mạch ngày 28/9 cho biết, người bị ung thư ngoài chịu nỗi đau khổ thầm lặng còn bị tổn thương tim do căn bệnh ác tính này mang lại. Các nhà nghiên cứu phát hiện các bệnh nhân mới được chẩn đoán ung thư mang nồng độ hormon máu cao và hóa chất trong cơ thể cho thấy dấu hiệu của bệnh tim.

Những dấu hiệu hóa học về bệnh tim tăng lên với mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư và có liên quan chặt chẽ với nguy cơ tử vong cao hơn. Các phát hiện cho thấy, ung thư có thể làm tổn thương đến các mô tim, mặc dù người bệnh đó có thể không có biểu hiện lâm sàng của bệnh tim.

TS.Ana Barac – Chủ nhiệm Khoa Ung thư thuộc Cao đẳng tim mạch Mỹ nói rằng, nghiên cứu này có thể là cách tiếp cận mới cho các bác sĩ tìm hiểu ung thư và bệnh tim. TS. Barac đồng thời là Giám đốc Chương trình phục hồi chức năng tim mạch của Bệnh viện trung tâm Washington MedStar cho biết, các bác sĩ chuyên khoa ung thư và tim mạch thường chỉ tập trung vào những bệnh của chuyên khoa đã định.

Nghiên cứu nói trên tập trung vào 555 bệnh nhân được điều trị ung thư tại Bệnh viện đa khoa Vienna. Trước khi các bệnh nhân ung thư bắt đầu quá trình điều trị mà họ có thể đã bị tổn hại tim, các nhà nghiên cứu thực hiện một bảng điều khiển các xét nghiệm để kiểm tra dấu hiệu của bệnh tim. Các xét nghiệm xem xét nồng độ trong máu của một số hormon liên quan đến bệnh tim, một số protein liên quan đến viêm nhiễm và một hóa chất gọi là troponin nhạy cảm cao (loại protein điều tiết lượng canxi trong cơ bắp) điều chỉnh co bóp cơ tim.

Các nhà nghiên cứu theo dõi sự tiến triển của bệnh nhân trong hai năm. Trong thời gian này, khoảng một phần ba bệnh nhân tử vong. Phân tích các mẫu máu của họ cho thấy, nồng độ troponin và tất cả các kích thích tố tăng song song với mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư và trong một số trường hợp cao hơn 100 lần so với dự đoán.

BS.Alexander Lyon – giảng viên cao cấp Khoa Tim mạch tại Trường Imperial College London cho biết: “ung thư có thể còn trực tiếp gây tổn hại cho tim bằng cách giải phóng các hóa chất độc gây tổn hại cơ tim”.

Mai Khanh

(Theo Health.com, 9/2015)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *