[Vật lý trị liệu] Biểu hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp

Trong các bệnh lý về xương khớp thường gặp thì chúng ta không thể không nhắc đến Viêm khớp dạng thấp. Các cơn đau do bệnh viêm khớp dạng thấp thường gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như công việc của người bệnh. Vậy khi bị viêm khớp dạng thấp người bệnh sẽ có những biểu hiện như thế nào. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Theo thống kê cho thấy hiện nay có khoảng 0,5% đến 1,5% dân số trên thế giới bị Viêm khớp dạng thấp, và bệnh có thể gặp ở rất nhiều độ tuổi nhất là từ 30 tuổi trở lên. Nữ giới thường có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nam giới.

Viêm khớp dạng thấp gây viêm ở các khớp

Viêm khớp dạng thấp gây viêm ở các khớp

Các chuyên gia lý giải rằng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp dạng thấp, nhưng chủ yếu là hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức tự tấn công, chống lại các tế bào và các cơ quan của cơ thể mà gây nên các biểu hiện như sưng đau gây viêm ở các khớp. Ngoài ra, các yếu tố như môi trường ẩm thấp, gió lạnh, tuổi tác cao, gặp phải các chân thương, hay do di truyền,… Cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh Viêm khớp dạng thấp.

Biểu hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là bệnh mãn tính, bệnh tiến triển từ từ và tăng dần, đa số những người bị viêm khớp dạng thấp thường khó phát hiện mình bị viêm khớp cho đến khi nó có biểu hiện ra bên ngoài cơ thể bắt đầu là viêm ở một khớp, có thể là khớp cổ tay, bàn tay, ngón tay, gối, cổ chân, khớp bàn chân, khớp cổ chân,… kèm theo các hiện tượng như sưng, nóng, đỏ, đau âm ỉ ở các khớp nhất là về đêm và gần sáng.

Biểu hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp

Biểu hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp

Ngoài ra, người bệnh còn có biểu hiện bị cứng khớp vào buổi sáng, các cử động bị han chế, người bệnh khó thực hiện các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Khi bệnh chuyển biến ở giai đoạn nặng hơn, lúc đó có thể bị viêm ở nhiều khớp theo đối xứng ảnh hưởng lên cả 2 bàn tay, 2 chân hoặc 2 khuỷu tay, các khớp viêm tiến triển tăng dần và nặng dần, phát triển thành tình trạng dính và biến dạng khớp với nhiều di chứng khác nhau như ngón tay hình cổ cò, khớp gối dính ở tư thế nữa co. Ngoài ra, người bệnh có thể kèm theo bị sốt nhẹ, chán ăn, gầy sút.

 

Chớ coi thường viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp không chỉ gây đau ở các khớp bị viêm, khiến người bệnh khó thực hiện các hoạt động hằng ngày mà còn ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể như như các bệnh về tim, phổi,… Vì là bệnh lý mãn tính nên việc hỗ trợ điều trị thường gặp rất nhiều khó khắn. Đa số người bệnh thường chủ quan khi gặp các triệu chứng như sưng, nóng đỏ ở các khớp, nghĩ là uống thuốc giảm đau thì sẽ khỏi nhưng các loại thuốc giảm đau chỉ có thể giúp bạn giảm các cơn đau tạm thời nhưng lại không dứt điểm tận gốc rễ của bệnh, bên trong bệnh vẫn tiến triển âm thầm chỉ đợi đến khí phát tác ra bên ngoài sẽ gây ra rối loạn vận động khớp, người bệnh có thể mất khả năng vận động dẫn đến teo cơ, yếu liệt. Do đó, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời khi phát hiện ra bệnh Viêm khớp dạng thấp là vô cùng quan trọng.
Biến dạng khớp do bị viêm khớp dạng thấp

Biến dạng khớp do bị viêm khớp dạng thấp

Phương pháp mới cho bệnh viêm khớp dạng thấp cực kì hiệu quả
Khắc phục bệnh Viêm khớp dạng thấp bằng phương pháp tâp vật lý trị liệu phục hồi chức năng là một trong những cách hỗ trợ điều trị bệnh bằng phương pháp bảo tồn không phẫu thuật không dùng thuốc nên rất an toàn, người bệnh không phải lo sợ các tác dụng phụ của thuốc như hỗ trợ điều trị bằng tây y, chi phí lại thấp và thời gian hỗ trợ điều trị nhanh chóng. Thực tế cho thấy, bệnh nhân bị Viêm khớp dạng thấp hỗ trợ điều trị bằng phương pháp tập vật lý trị liệu chỉ qua từ 2-3 liệu trình hỗ trợ điều trị bệnh sẽ thuyên giảm được 70-80%. Điều đó cho thấy rằng phương pháp hỗ trợ điều trị này thực sự mang lại hiệu quả cao.

Tùy vào từng thể trạng của người bệnh mà các bác sĩ Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng sẽ đưa ra các liệu trình hỗ trợ điều trị khác nhau bằng các bài tập chức năng vận động ở một số khớp như khớp tay, bàn tay, bàn chân,… Dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ và kỹ thuật viên vật lý trị liệu. Việc tập luyện này nhằm giúp người bệnh giảm các cơn đau, giảm tình co cứng, tăng tầm vận động, duy trì lực cơ, tránh co rút ở các khớp và phục hồi lại chức năng vận động giúp người bệnh sớm trở lại với các hoạt động đời thường.

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments