[Vật lý trị liệu] Gai cột sống cổ

Gai cột sống cổ là một dạng thoái hóa khớp kèm theo tăng sinh xương, y học gọi là “Bệnh tăng sinh xương”. “Tăng sinh xương” là tình trạng xương bị thoái hóa do tuổi già, hoặc do bị cọ xát, tổn thương lâu ngày. Biểu hiện chủ yếu của bệnh là: Bộ phận sụn chịu tải trọng, ở trung tâm khớp, ngày càng mềm dần, hình thành những vết nứt. Còn các mô sụn ở quanh khớp lại biến dần thành xương, tăng sinh một cách dị thường – tạo thành “chồi xương”, thường gọi là “gai xương”.

Chữa gai cột sống cổ

Gai cột sống cổ

Thông thường có ba nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Đó là viêm khớp cột sống mãn tính; sự lắng đọng can-xi ở các dây chằng hoặc gân tiếp xúc với đốt sống và tiền sử bị chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống.

Khi bị gai cột sống cổ người bệnh thường có cảm giác đau ê ẩm vùng sau gáy và nhức mỏi từ bả vai xuống tới cánh tay, cánh tay và bàn tay có thể bị yếu đi và dị cảm có cảm giác như kiến bò, nóng rát, một số bệnh nhân bị gai cột sống cổ có thể bị đau buốt kéo lên đỉnh đầu, đau nửa đầu, chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ,… ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc của người bệnh.

Hình ảnh gai cột sống cổ chèn ép vào rễ thần kinh

Hình ảnh gai cột sống cổ chèn ép vào rễ thần kinh

Ngoài ra, khi các gai xương dần phát triển và chèn ép vào rễ thần kinh có thể bị biến chứng vẹo, gù cột sống và nếu có chèn ép rễ dây thần kinh cột sống kéo dài sẽ gây yếu cơ, teo cơ ở tay hoặc chân.

Phương pháp hỗ trợ điều trị gai cột sống cổ

hỗ trợ điều trị gai cột sống cổ thường có 2 phương pháp Tây y hoặc đông y.

hỗ trợ điều trị bằng tây y, người bệnh sẽ được chỉ định dùng các thuôc chống viêm, thuốc kháng sinh giảm đau tuy nhiên đây chỉ là phương pháp tạm thời, khắc phục được ngọn nhưng không hạn chế được gốc rễ của bệnh. Trường hợp gai cột sống cổ nặng có thể được cắt bỏ với vi phẫu thuật rất chính xác. Nhưng sau khi cắt, gai có thể mọc trở lại. Do đó, hỗ trợ điều trị gai cột sống cổ bằng phương pháp bảo tồn bằng việc kết hợp tập vật lý trị liệu là những phương pháp hỗ trợ điều trị gai cột sống an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

hỗ trợ điều trị gai cột sống cổ bằng phương pháp tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng với các kỹ thuật vậy lý trị liệu như dùng nhiệt để tác động nhằm giúp giảm đau, kháng viêm, giãn cơ và trao đổi chất như sóng ngắn trị liệu, siêu âm trị liệu, từ trường trị liệu, tác động mô mềm, ngoài ra còn sử dụng một số dụng cụ nâng đỡ như nẹp cổ. Nếu có chèn ép rễ thần kinh thì cần kéo cột sống cổ bằng máy tự động để giảm bớt áp lực lên các đốt sống, tăng tầm vận động của đoạn cột sống bị hạn chế,…

Vận động trị liệu cũng là phương pháp hỗ trợ điều trị bảo tồn mang lại hiệu quả cao. Người bệnh bị gai cột sống cổ sẽ được các bác sỹ, kỹ thuật viên hướng dẫn những bài tập vận động vùng cổ.

Gai cột sống cổ là bệnh có thể phục hồi nếu bạn kiên trì và áp dụng một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh đúng, có khoa học. Bên cạnh việc tuân thủ theo liệu trình hỗ trợ điều trị của các bác sĩ thì người bệnh Gai cột sống cổ cần xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, đều đặn như bổ sung thực phẩm giàu canxi, vitamin D, C; tập luyện hàng ngày, giữ trọng lượng cân đối, không uống rượu, bia hay hút thuốc lá; không ăn đồ chứa nhiều mỡ, đường,….

hỗ trợ điều trị bệnh Gai cột sống cổ bằng phương pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng bệnh nhân sẽ tránh khỏi nguy cơ phải phẫu thuật cắt bỏ gai, không dùng các loại thuốc kháng sinh để giảm đau do đó, không gây ra tác dụng phụ. Thời gian hỗ trợ điều trị nhanh chóng.

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments