[Vật lý trị liệu] Những biểu hiện khi bị trật khớp vai

Trật khớp vai là một trong những căn bệnh chúng ta dễ dàng mắc phải khi vận động, cử động mạnh, đột ngột hay một động tác thể thao được lặp đi lặp lại nhiều lần với cường độ cao như: Chơi thể thao, bị trượt ngã, tai nạn,…. từ đó, dẫn đến tổn thương mô mềm, các khớp lệch vị trí với nhau, hoặc dây chằng bị tổn thương là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến chúng ta bị trật khớp vai.

Trật khớp vai và những biểu hiện cần lưu ý

Khớp vai có vai trò nối liền hai chi trên với cơ thể. Đây là vị trí vô cùng quan trọng nhờ có khớp vai, chúng ta mới có thể thực hiện được những hoạt động sinh hoạt thường ngày và luyện tập thể dục thể thao. Vì vậy, khi trật khớp vai, chúng ta cần phải phân biệt vai bị trật ở thể trạng nào thông qua một số tình trạng sau:

  • Biến dạng hoặc nhô ra ngoài.
  • Sưng nề hoặc bầm tím.
  • Đau nhiều.
  • Không cử động được.
  • Cảm giác kiến bò hoặc tê bì ở gần nơi tổn thương – ở bàn chân trong trường hợp trật khớp gối hoặc ở bàn tay trong trường hợp trật khớp khuỷu.

Hiện tại, vấn đề trật khớp vai và cách hỗ trợ điều trị hoàn toàn không còn xa lạ trong giới y học. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp cụ thể của người bị trật khớp vai, Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng chia sẻ đến bạn đọc phương pháp chữa trị cụ thể:

Phục hồi chức năng trật khớp vai

Phục hồi chức năng trật khớp vai
Để xác định đúng phương pháp để hỗ trợ điều trị người bệnh cần được chụp phim để tìm ra nguyên nhân gây trật khớp vai và biết được mức độ tổn thương cụ thể. Qua đó, các bác sĩ sẽ có phương pháp hỗ trợ điều trị cụ thể. Đối với bênh trật khớp vai, tùy thuộc vào vị trí của người bệnh ở mức độ nặng hay nhẹ, có bị tổn thương phần mềm trong các khớp liên quan hay không trong một thời gian nhất định, đội ngũ bác sĩ sẽ đưa khớp về vị trí ban đầu có thể được nẹp hoặc băng cố định trong vài tuần.Sau khi tháo bỏ băng hoặc nẹp, bệnh nhân sẽ được phục hồi chức năng để khôi phục tầm vận động và sức mạnh của khớp. Cần tránh hoạt động mạnh ở bên khớp tổn thương cho đến khi khớp hồi phục hoàn toàn.

Nếu trật khớp đơn giản không kèm theo tổn thương dây thần kinh hoặc phần mềm, khớp sẽ trở lại tình trạng bình thường trong khoảng 1 đến 2 liệu trình tập vật lý trị liệu. Do đó, người bệnh bị trật khớp vai nên tập vật lý trị liệu càng sớm càng tốt.

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments