[Vật lý trị liệu] Những dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị thoái hóa đốt sống cổ

Ngày nay, số người mắc bệnh Thoái hóa đốt sống cổ ngày càng tăng lên và có rất nhiều người chỉ khi bệnh trở nặng gây ra nhiều biến chứng thì mới biết mình đã bị Thoái hóa đốt sống cổ. Do đó, việc tìm hiểu những biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ giúp bạn biết thêm những thông tin hữu ích để phát hiện bệnh sớm và có phương hướng hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh được những hậu quả đáng tiếc.

Thoái hóa cột sống cổ thường do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó chủ yếu là do ảnh hưởng từ công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác. Đây là một trong những quá trình các đốt sống cổ trở nên yếu đi, rời rạc. Trong đó, bắt đầu bằng những hiện tượng hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ.

Hình ảnh thoái hóa đốt sống cổ

Hình ảnh thoái hóa đốt sống cổ

Những biểu hiện khi bị Thoái hóa đốt sống cổ

– Người mắc bệnh thái hóa cột sống cổ luôn phải chịu đựng những cơn đau như có kim châm làm cho người bệnh cảm thấy tê cứng từ đốt sống cổ đến bả vai và lan xuống cánh tay. Để nhận biết bệnh rõ rệt nhất ở triệu chứng này là người bệnh luôn cảm thấy khó khăn khi cử động cách tay của mình nâng lên hạ xuống nhiều lần. Nếu bệnh trầm trọng, thoái hóa đốt sống cổ có thể gây biến chứng phức tạp hơn như cảm giác khó nuốt, thấy vướng ở cổ, choáng váng,…

– Khi đĩa đệm chúng ta bị thoái hóa (cảm giác gai xương), kéo theo đốt sống cổ là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Vì khi đĩa đệm bị thái hóa, lồi ra bên ngoài vị trí ban đầu hoặc thoái vị về một phía sẽ chèn ép vào rễ thần kinh gây đau và hạn chế vận động, đặc biệt trong các tư thế cúi, ngửa.

Biểu hiện khi bị thoái hóa đốt sống cổ

Biểu hiện khi bị thoái hóa đốt sống cổ

– Cơn đau vùng cổ kéo dài và lan rộng ra các vùng đầu cổ, tai, chẩm, trán, đau từ gáy xuống bả vai, lan ra cánh tay. Một số trường hợp khiến tê liệt tạm thời, tay bị mất cảm giác linh hoạt.
– Các động tác cổ bị vướng và đau thậm chí có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.
– Khi thời tiết thay đổi thường thấy đau ê ẩm vùng gáy và cả đầu sau, lan sang đầu bên phải, người bị cứng cổ rất khó di chuyển và rất sợ các cơn ho, hắt hơi. Đặc biệt mỗi sáng mai ngủ dậy bị cứng cổ, không xoay đầu sang hai bên được mà phải xoay cả người.

 

Thoái hóa đốt sống cổ thường gây ra rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như công việc của người bệnh. Do đó, khi có các biểu hiện như trên các bạn không nên chủ quan mà phải đi thăm khám kịp thời để tìm ra nguyên nhân và có phương hướng hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất. Để phòng bệnh Thoái hóa đốt sống cổ bạn nên lưu ý trong chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày sao cho hợp lý, đối với những người làm việc văn phòng cần tạo thói quen bảo vệ cột sống ngay tại nơi làm việc bằng các động tác luyện tập hay vươn vai đơn giản, không ngồi bên máy tính quá lâu, không nên có động tác vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi,…

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận