[Vật lý trị liệu] Phục hồi chức năng thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng là một trong những bệnh về xương khớp thường gặp ở rất nhiều người bệnh. Vì là bệnh lý mãn tính nên việc hỗ trợ điều trị thường gặp rất nhiều khó khắn dẫn đến người bệnh dễ nản chí và chấp nhân sống chung với bệnh. Tuy nhiên, để chữa bệnh Thoái hóa đốt sống thắt lưng không phải là không có cách. Những chia sẻ của chúng tôi dưới đây hy vọng sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho quý độc giả.

Phục hồi chức năng Thoái hóa cột sống thắt lưng

Phục hồi chức năng Thoái hóa cột sống thắt lưng

Nguyên nhân gây ra Thoái hóa đốt sống thắt lưng thường là do di truyền, do bệnh lý tuổi già, theo quy luật tự nhiên các tế bào sụn cột sống với thời gian tích tuổi lâu dần sẽ già, khả năng sinh sản và tái tạo sụn sẽ giảm dần và hết hẳn, chất lượng sụn kém dần, tính đàn hồi và chịu lực giảm, cũng có thể là do thói quen sinh hoạt vận động không hợp lý như bưng bê vật nặng sai tư thế, khi cột sống mỏi lại hay có thói quen xấu trong như lắc bẻ cổ, vặn mình mà không khởi động kĩ, ngồi hay đứng quá lâu,…

Biểu hiện thường gặp ở những người bệnh Thoái hóa cột sống thắt lưng là người bệnh có cảm giác đau nhức vùng thắt lưng nhiều, đau âm ỉ, đau ê ẩm rất khó chịu. Đau có tính chất cơ học, nghỉ ngơi thì có đỡ đau chút ít, càng vận động càng đau tăng, nhất là các động tác cúi khom, ngồi lâu… Thoái hóa cột sống lưng lâu ngày làm cho các đốt sống và đĩa đệm xẹp xuống, cơ thể thấp dần, đi lại không thoải mái có khi vẹo vọ hoặc còng lưng.

Phục hồi chức năng Thoái hóa cột sống thắt lưng

Phục hồi chức năng Thoái hóa cột sống thắt lưng

Các loại thuốc kháng sinh có thể giúp người bệnh giảm đau tức thì nhưng lại không chữa dứt điểm được bệnh, dẫn đến bệnh tái đi tái lại. Bên cạnh đó các trường hợp đã phẫu thuật cột sống nhưng sau phẫu thuật nếu không lưu ý đến chế độ sinh hoạt, vận động ăn uống thì khả năng tái phát bệnh cũng rất cao. Do đó, phương pháp hỗ trợ điều trị bảo tồn bằng cách dùng kết hợp các bài thuốc thảo dược từ thiên nhiên với vật lý trị liệu, phục hồi chức năng là phương hướng hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao mà rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh về Thoái hóa xương khớp đang tin tưởng và hỗ trợ điều trị.

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng Thoái hóa cột sống thắt lưng là phương pháp hỗ trợ điều trị bảo tồn không phẫu thuật, không dùng thuốc người bệnh sẽ được áp dụng các kỹ thuật vật lý trị liệu như: sóng ngắn, kéo dãn cột sống, paraffin trị liệu, điện trị liệu, siêu âm, di động cột sống, nhằm giúp tăng cường chuyển hóa, chống phù nề, chống viêm giảm đau, tăng cường hoạt huyết lưu thông máu, người bệnh sẽ sớm hồi phục chức năng vận động.

Phục hồi chức năng Thoái hóa cột sống thắt lưng

Phục hồi chức năng thoái hóa cột sống thắt lưng

Ngoài các kỹ thuật vật lý trị liệu thì phương pháp Phục hồi chức năng thoái hóa cột sống thắt lưng bằng phương pháp hướng dẫn tập các bài tập vận động cũng mang lại hiệu quả cao. Tùy vào tình trạng mức độ bệnh mà các bác sĩ, kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn người bệnh các tư thế kéo giãn nhóm cơ vùng lưng, nhằm giúp tăng cường sức mạnh khối cơ thân.

Các bài tập phục hồi chức năng thoái hóa cột sống thắt lưng:

Bài tập 1: Bài tập nghiêng xương chậu tập mạnh nhóm cơ vùng lưng: Khởi đầu ở tư thế nằm ngửa gối và háng gập, tập từ dễ đến khó. Bệnh nhân lấy lưng đè xuống mặt giường, hoặc lấy lưng đè lên tay đặt dưới lưng. Sau đó đưa mông lên cao giữ, không đưa lưng lên và không được ưỡn lưng ra phía trước. Sau cùng tập tư thế đứng lưng và gót chân áp sát vào tường.

Bài tập 2:Tập cuốn thân mình làm mạnh nhóm cơ bụng: Bệnh nhân nằm, gối và háng gập, cuốn thân mình vào sao cho mũi gần chạm gối. Sau đó tập từ tư thế ngồi sang tư thế nằm tay vịn hai đầu gối, thả người ra phía sau.

Bài tập 3:Bài tập mạnh và thư giãn nhóm cơ bụng và lưng bị co thắt: Khởi đầu tập kéo giãn một bên sau chuyển bên, người bệnh nằm ngửa hai tay nắm lấy một đầu gối, kéo đầu gối về phía vai cùng bên. Sau đó kéo cả hai gối cùng lúc lên sát ngực một cách đều đặn. Tiếp theo là tập mạnh cơ bụng tư thế ngồi hai chân co lại và dang, gập thân mình xuống giữa hai chân.

Bài tập 4:Bài tập thư giãn nhóm cơ ụ ngồi co thắt: Tư thế ngồi một chân duỗi thẳng, một chân co lại và xoay ngoài, cúi người xuống ngón tay trỏ chạm vào ngón chân cái của chân duỗi.

Tập thư giãn nhóm cơ gập hông co thắt: Kéo giãn nhóm cơ gập hông, không làm tăng độ ưỡn của cột sống lưng.

Để việc hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao, người bệnh bị Thoái hóa cột sống thắt lưng ngoài việc tuân thủ theo liệu trình hỗ trợ điều trị của các bác sỹ trong chế độ tập luyện thì còn phải chú ý trong chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Tránh khiêng vác những vật nặng,…

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments