[Vật lý trị liệu] vật lý trị liệu viêm khớp quanh khớp vai bằng Xoa bóp và bấm huyệt

Viêm quanh khớp vai là bệnh bao gồm những trường hợp đau và hạn chế vận động khớp vai và tổn thương ở phần mềm quanh khớp chủ yếu là gân, cơ, dây chằng và bao khớp. Không có tổn thương của đầu xương, sun khớp và màng hoạt dịch.

Y học hiện đại cho rằng nguyên nhân gây viêm quanh khớp vai là do gặp các chấn thương vùng vai khi chơi thể thao, thói quen, sai tư thế khi lao động, làm việc. Viêm gân, thoái hoá, vôi hoá phần mềm thường gặp ở người trên 50 tuổi. Ngoài ra, còn có thể do thời tiết lạnh và ẩm,…

Viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai

Theo Đông y viêm quanh khớp vai còn gọi là kiên tỷ thống. Nguyên nhân là do phong hàn thấp kết hợp với nhau làm bế tắc sự vận hành khí huyết gây đau; do can thận quá hư tổn và bệnh nội thương làm bế tắc sự vận hành khí huyết mà gây đau hoặc do sang chấn gây huyết ứ lâu ngày mà sinh bệnh.

Khi bị Viêm quanh khớp vai, người bệnh có biểu hiện đau vùng vai và hạn chế vận động vùng khớp vai, đặc biệt là khó nhấc tay lên cao, khó chải đầu, khó gãi được lưng. Bệnh nhân có thể thấy đau lan lên cổ, xuống cánh tay. Đau nhiều hơn về đêm. Y học cổ truyền có rất nhiều phương pháp để chữa bệnh Viêm quyanh khớp vai, ngoài việc sử dụng các bài thuốc đông y được bào chế từ các loại thảo dược thì vật lý trị liệu xoa bóp và bấm huyệt cũng là một trong những phương pháp giúp bệnh nhân Viêm quanh khớp vai sớm hồi phục.

Tùy theo những thể bệnh, tình trạng người bệnh mà có phương pháp xoa bóp bấm huyệt thích ứng. Việc trị liệu phải tuân thủ đúng nguyên tắc: tác động từ xa đến gần vùng đau, điểm đau, từ chậm đến nhanh, từ nông đến sâu, từ nhẹ đến nặng, tới ngưỡng mà bệnh nhân chịu đựng được.

Quy trình xoa bóp, bấm huyệt chữa viêm quanh khớp vai

Người bệnh ngồi tựa ghế, thầy thuốc đứng bên cạnh lần lượt tiến hành các thủ thuật sau:

– Day: dùng gốc bàn tay, ô mô ngón tay út day từ đầu chót cơ delta qua mỏm cùng vai đòn, qua vùng xương bả và vùng huyệt kiên tỉnh (trên vai, nằm giữa đường nối từ đốt sống cổ C7 đến đỉnh vai) 3 lần.

Day quanh khớp vai

Day quanh khớp vai
– Lăn: dùng mu bàn tay và ô mô ngón tay út lăn vùng như trên 3 lần.

– Bóp vùng như trên 3 lần.

Xoa bóp khớp vai

Xoa bóp khớp vai
– Bấm huyệt: kiên ngung (ở giữa mỏm cùng vai và mấu chuyển lớn xương cánh tay), trung phủ (liên sườn II rãnh delta ngực), nhu du (hõm phía sau dưới mỏm cùng vai của xương bả vai). Nếu đau lan lên khớp vai thì bấm thêm huyệt kiên tỉnhhoặc cự cốt (ở chỗ lõm giữa đầu mỏm cùng vai và sống vai). Nếu đau lan ra phía sau xương bả vai thì bấm thêm huyệt khiên tông (ở giữa hố sống vai). Nếu đau lan xuống cánh tay thì bấm huyệt tý nhu (ở trên khuỷu tay 7 thốn phía trên đầu dưới cơ tam đầu).

Day bấm huyệt kiên ngung

Day bấm huyệt kiên ngung

– Vận động khớp vai: một tay cố định trên khớp vai, một tay nắm tay bệnh nhân quay vòng từ từ tăng dần từ nhẹ đến mạnh mỗi chiều 5 – 10 vòng.

– Rung: bệnh nhân ngồi hơi nghiêng người về phía đối diện với thầy thuốc. Thầy thuốc nắm lấy hai bàn tay bệnh nhân hơi kéo căng rung từ nhẹ đến mạnh. Vừa rung vừa nâng lên hạ xuống làm 3 lần, đến lần thứ 3 thì hạ xuống giật mạnh một cái.

– Phát: bàn tay hơi khum, lòng bàn tay lõm, các ngón khít lại với nhau phát vùng vai một lần.

Liệu trình: ngày xoa bóp một lần, mỗi lần 30 phút. Thời gian hỗ trợ điều trị 1-2 lần/ngày. Có thể phải làm 2-3 liệu trình.

Lưu ý:

– Để phòng bệnh cần tránh gió lạnh, ẩm thấp, khi ngủ nên đắp chăn cao quá vai.

– Hằng ngày nên tăng cường tập luyện chức năng khớp vai như dang tay, giơ tay, khép tay, đưa tay ra trước và ra sau, quay tay.

– hỗ trợ điều trị kịp thời các bệnh lý ở khớp vai.

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments