[Vật lý trị liệu] Viêm khớp dạng thấp là gì? Nguyên nhân gây bệnh?

Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì ?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm khớp mãn tính, biểu hiện của bệnh là sưng nóng đỏ ở các khớp đặc biệt là các khớp nhỏ như khớp bàn tay, ngón tay, bàn chân. Khi bị viêm khớp dạng thấp, bệnh nhân không những bị giới hạn cử động hàng ngày mà còn có thể bị tổn thương các cơ quan khác như các bệnh về tim, phổi,…Vậy viêm khớp dạng thấp là gì? Tại sao nó lại có sức tàn phá đến thế?

Cứng khớp buổi sáng là triệu chứng thường gặp trong Viêm khớp dạng thấp, có thể kéo dài trên 1 giờ. Một số bệnh lý khác cũng có thể gây cứng khớp buổi sáng như thoái hóa khớp, nhưng thường không kéo dài như Viêm khớp dạng thấp, mà chỉ khoảng dưới 30 phút.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp?

Là một bệnh tự miễn với sự tham gia của nhiều yếu tố

Tác nhân gây bệnh: Có thể là vi khuẩn, vi rút, dị nguyên ? nhưng chưa được xác minh chắc chắn.

Cơ địa: Bệnh có liên quan rõ rệt đến giới và tuổi.

Di truyền: Bệnh có tính chất gia đình và 60-70% bệnh nhân mang yếu tố kháng nguyên phù hợp tổ chức HLA-DR4 (trong khi ở người bình thường là 30%).

Yếu tố thuận lợi: sau sang chấn, cơ thể suy yếu, sinh đẻ, lạnh ẩm kéo dài.

Ai là dễ bị mắc bệnh?

Khoảng 0,5% đến 1,5% dân số trên thế giới bị Viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra ở tất cả các chủng tộc và tất cả các lứa tuổi, tuy nhiên lứa tuổi thường bị bệnh nhiều nhất là 30-50. Nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam gấp 2 tới 3 lần.

Viêm khớp dạng thấp có khi khó phát hiện vì bệnh có thể bắt đầu bằng những triệu chứng mơ hồ, như đau nhức khớp hoặc cứng khớp vào buổi sáng. Tuy nhiên, nhiều bệnh viêm khớp khác cũng có thể có triệu chứng tương tự.

X-quang khớp thường không tìm thấy triệu chứng bất thường trong giai đoạn đầu của bệnh. Không thể chẩn đoán Viêm khớp dạng thấp dựa trên một triệu chứng lâm sàng, hoặc một kết quả xét nghiệm, mà phải là tổng hợp của tất cả các yếu tố đã nêu trên.

Vì vậy cần thiết phải có ý kiến của chuyên khoa để có được chẩn đoán chính xác của Viêm khớp dạng thấp và có kế hoạch hỗ trợ điều trị phù hợp.

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments