Chữa thoát vị đĩa đệm như thế nào

Chia sẻ tin này:
Tôi chụp MRI phát hiện thoát vị đĩa đệm L4, L5, bác sĩ khuyên nên phẫu thuật. Xin hỏi có phương pháp nào khác chữa được bệnh này không?

Tôi 42 tuổi, đau lưng lan xuống chân cách đây 3 năm, đã uống thuốc nam và hết đau. Đầu năm nay tôi lại bị đau lưng và tê chân phải, chụp MRI được chẩn đoán là thoát vị đĩa đệm L4, L5. Bác sĩ kê đơn thuốc uống một tháng thì giảm triệu chứng nhưng hết thuốc lại đau. Bác sĩ chấn thương chỉnh hình khuyên nên phẫu thuật, song tôi rất sợ mổ. Xin hỏi ngoài uống thuốc nam và phẫu thuật, còn phương pháp nào khác điều trị được bệnh? Xin cám ơn. (Thanh).

Ảnh minh họa: Menshealth.

Chào bạn,

Thuốc nam có tác dụng làm giảm tình trạng viêm cơ bắp nên giúp điều trị đau. Tuy nhiên thuốc không thể giải quyết triệt để các vấn đề xương khớp. Bạn bị thoát vị đĩa đệm hơn 3 năm nay, uống thuốc giảm đau và kháng viêm có thể giúp hết đau tạm thời, nhưng về sau thuốc sẽ không còn tác dụng nữa.

Cần lưu ý thêm vtác dụng phụ khi dùng thuốc kéo dài có thể khiến bạn đau đầu và mắc các chứng bệnh về tim mạch, thận, gan, dạ dày… Thậm chí thuốc còn là nguyên nhân gây đau đớn. Do vậy khiđiều trị các bệnh về xương khớp, nên tránh dùng thuốc bởi nó chỉ giúp làm giảm các triệu chứng, chữa bệnh tạm thời mà không giải quyết tận gốc vấn đề. Các cơn đau sẽ quay trở lại khi bạn ngừng thuốc.

Trong một số trường hợp đau nặng, bệnh nhân thường chọn giải pháp phẫu thuật, tỷ lệ điều trị thành công là 50%. Theo dõi cho thấy ngay cả ở những bệnh nhân mthành công, cơn đau có thể quay lại nhanh chóng trong vòng 6 đến 8 tháng, thậm chí còn đau hơn trước khi mổ. Nếu phẫu thuật thất bại, cơn đau không giảm mà tồi tệ hơn trước rất nhiều. Vì vậy, phẫu thuật chỉ nên là sự lựa chọn cuối cùng khi các phương pháp khác đã thất bại không không tháp dụng được. Thực tế, dù phẫu thuật thành công hay thất bại, các đĩa đệm skhông bao giờ trở về trạng thái như ban đầu được.

Nếu bạn s phẫu thuật, theo tôi, còn một phương pháp khác phù hợp nhất là nắn chỉnh thần kinh cột sống. Các chuyên gia nắn chỉnh thần kinh cột sống luôn dựa vào nguyên lý “cơ thể con người khi sinh ra đã có khả năng tự chữa lành”, cũng như khi bạn bị đứt tay, cơ thể sẽ tđiều chỉnh làm cho vết thương tự lành và lên da non. Trong trường hợp bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, hệ thần kinh bị chèn ép làm giảm khả năng tự bảo vệ của cơ thể. Khi đó, các bác sĩ sẽ nắn chỉnh tác động lên hệ thần kinh cột sống nhằm giải phóng áp lực trên các dây thần kinh. Nhờ vậy cải thiện khả năng tự phục hồi của cơ thể. Cách chữa trị này không cần dùng thuốc hay can thiệp phẫu thuật nên giảm thiểu rủi ro và nguy cơ biến chứng.

Hiện nay liệu pháp nắn chỉnh thần kinh cột sống đươc ưa chuộng rộng rãi tại Mỹ song nó còn khá mới ở Việt Nam. Các nghiên cứu cho thấy phương pháp này rấtan toàn và hiệu quả giúp phục hồi các đĩa đệm bị yếu. Các thao tác nắn chỉnh thần kinh cột sống của bác sĩ sgiúp bệnh nhân giảm các cơn đau, các đĩa đệm từ từ lấy lại được nước, dưỡng chất để phục hồi chức năng nâng đỡ và giúp cơ thể vận động đúng cách. Việc nắn chỉnh mang lại hiệu quả lâu dài, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Bác sĩ Paul D’Alfonso

Trung tâm chăm sóc sức khỏe thần kinh cột sống Maple Healthcare

Nguồn vnexpress.net

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận