Phác đồ vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Chia sẻ tin này:

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ngoài việc hỗ trợ điều trị bằng tây y, thì vật lý trị liệu phục hồi chức năng là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị bảo tồn không dùng thuốc vừa an toàn không rủi ro, không tác dụng phụ lại mang đến hiệu quả cao mà rất nhiều bệnh nhân đang tin tưởng và hỗ trợ điều trị.
Phục hồi chức năng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Phục hồi chức năng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Phục hồi chức năng thoát vị đĩa đệm:

Vùng thắt lưng có tầm vận động rất rộng gồm các động tác cúi, ngửa, nghiêng, xoay, biên độ vận động lớn và là vùng bản lề, đảm nhiệm chính vận các động tác như cúi, ngửa vùng thắt lưng, do đó khi vùng thắt lưng bị đau sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống của người bệnh.
Nguyên nhân gây ra bệnh Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường là do người bệnh gặp phải các chấn thương cột sống do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, các thói quen xấu trong sinh hoạt hằng ngày, người bệnh mắc các bệnh lý cột sống bẩm sinh, gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây bệnh.
Đa số người bệnh khi bị Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường có các biểu hiện như: đau như kim châm, tê buốt ở vùng thắt lưng, mông, dọc theo đùi sau đó lan xuống cẳng chân, bàn chân, ngón chân. Đau nhiều gây hạn chế vận động ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc của người bệnh. Trường hợp bệnh nặng có thể dẫn đến teo cơ, yếu liệt, rối loạn chức năng và bàng quang.
 
Phục hồi chức năng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Phục hồi chức năng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Sau khi thăm khám lâm sàng, bác sỹ sẽ đánh giá thêm tình trạng tổn thương dựa trên chụp X quang. Bệnh nhân chỉ nên mổ khi có triệu chứng teo cơ, rối loạn đại tiểu tiện, co rút dây thần kinh hông, đi đứng không được. hỗ trợ điều trị Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng vật lý trị liệu là phương pháp hỗ trợ điều trị không phẫu thuật, không dùng thuốc mà sử dụng các kỹ thuật vật lý trị liệu như kéo giãn cột sống, sóng ngắn, điện trị liệu, vận động trị liệu … giúp kháng viêm, đào thải độc tố viêm nhiễm, hoạt huyết tăng cường lưu thông máu, giảm áp đĩa đệm, loại trừ dịch đệm chèn ép hệ thống rễ thần kinh, giúp phục hồi hệ thống thần kinh bị tổn thương
Kéo giãn cột sống bằng máy tự động
Tùy theo trọng lượng người bệnh và tình trạng cấp tính hay mãn tính mà cho kéo giãn ngắt quãng hay liên tục. Kéo giãn cột sống là tác động cơ học vào vùng kéo nhằm làm mở rộng khoang gian đốt, khôi phục lại cân bằng lực cơ của các hệ thống dây chằng. Ngoài ra còn có tác dụng lâm sàng giảm đau (do giãn cơ, giảm áp lực nội đĩa đệm, giải phóng chèn ép thần kinh). Tăng dần vận động của cột sống, khôi phục vị trí đĩa đệm, giảm các di chứng (mất đường cong sinh lý, lệch vẹo cột sống…)
kéo giãn cột sống bằng máy tự động chữa thoát vị đĩa đệm
kéo giãn cột sống bằng máy tự động cho bệnh thoát vị đĩa đệm
Nhiệt trị liệu
Thường dùng nhiệt nóng như đắp paraffin 450C, túi chườm nóng, chiếu hồng ngoại… vào vùng thắt lưng 20-30 phút có tác dụng giảm đau, giãn cơ. Nhiệt khối của sóng ngắn và vi sóng có tác dụng rất tốt nhất là đối với viêm thần kinh hông to (đặt dọc dây thần kinh).
Điện trị liệu.
Thường dùng kết hợp điện di thuốc có tác dụng kích thích thần kinh hướng tâm qua da để giảm đau, giãn cơ, chống viêm.
Siêu âm hỗ trợ điều trị.
Siêu âm chế độ liên tục hoặc xung vào 2 bên cột sống thắt lưng và dọc theo dây thần kinh hông to. Cường độ tùy từng vùng, nếu 2 bên cột sống thắt lưng ở chế độ liên tục có thể dùng 0,6-1W/cm2. Vùng mông cho siêu âm liên tục thì dùng 1-1,2W/cm2. Vùng cẳng chân siêu âm liên tục là 0,4-0,6W/cm2. ở các vùng trên nếu dùng chế độ siêu âm xung thì cường độ có thể tăng gấp đôi.
Di động cột sống 
Tăng tầm vận động của đoạn cột sống bị hạn chế, khôi phục lại hình dáng giải phẫu bình thường của cột sống. Tạo điều kiện thuận lợi cho đĩa đệm bị thoát ở mức độ nhẹ và vừa có thể trở lại vị trí cũ.
Vận động trị liệu
Người bệnh sẽ được hướng dẫn các bài tập kéo giãn cột sống để tạo thuận lợi cho đĩa đệm trở về vị trí cũ, các bài tập mạnh cơ lưng, cơ bụng để giữ vững cột sống.

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hải
Hải
7 năm trước

Bị thoát vị đĩa đệm L4-5 ra sau 3mm không chèn ép rễ thần kinh tập VLTL thì đĩa đệm có trở lại bình thường không?