Trật khớp cùng vai đòn

Trật khớp cùng đòn (là khớp được hợp lại bởi đầu ngoài xương đòn và mặt trong của mỏm cùng xương vai) cũng có thể được gây ra  bởi té đập vai trực tiếp hay nâng vật nặng, khớp cùng đòn thuộc vùng vai nhưng nó là một khớp khác của vai.

Khi trật khớp cùng đòn sẽ có biểu hiện: sưng, đau, bầm tím và vùng vai nhô lên hơn so với bình thường

Trật khớp cùng đòn được chia làm 6 loại với những tổn thương dây chằng đi kèm như hình bên dưới.

Đối với loại I, II thì thường không cần phẫu thuật, chỉ cần treo tay >20 ngày để hạn chế di động, kết hợp với kháng viêm, giảm đau.

Từ loại III đến loại VI thì phải phẫu thuật thì mới có thể đưa khớp về vị trí ban đầu và cố định lại được. Nắn chỉnh khớp cùng đòn khi bị trật không khó, việc khó là khi nắn về được vị trí bình thường rồi liệu có cố định lại được hay không. Chính vì vậy việc lựa chọn phương pháp điều trị hoàn toàn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, khi đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp nào mang lại hiệu quả cao nhất.

Ưu điểm của phương pháp này là: thời gian phẫu thuật nhanh, chi phí thấp.

Tuy nhiên, nếu không tái tạo lại dây chằng quạ đòn thì sau khi tháo kim Kirscher và chỉ thép (sau phẫu thuật 8 tháng đến 1 năm) thường sẽ bị bán trật khớp cùng đòn trở lại.

Subscribe
Notify of
guest
83 Comments
Newest
Oldest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Thanh Quân

Thân chào bác sĩ.
Em có bị trật khớp xương cùng đòn đã phẫu thuật nẹp vit. Nay đã hơn 1 năm. Trong quá trình vận động bị hạn chế do nẹp và cảm thấy đau vào mỗi buổi sáng thức dậy.
Em xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp em về vấn đề tháo nẹp vit ạ.
Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

Đinh Chính

Cam ơn bsi ạ.

Đinh Chính

chào bsi, tôi cũng bị sai khơp đòn cùng vai phải ở độ 3 hơn 1 năm nay rồi, có chỉ định phẫu thuật nhưng tôi chưa phẫu thuật và nay tay đã bình thường, chỉ có điều xương vai nhô lên nên hơi mất thẩm mỹ. Tôi xin lời khuyên của bsi ạ!!!

Kiều Tràng Minh

Cám ơn bác sỹ rất nhiều về những lời khuyên quý báu của bác sỹ, chúc bác sỹ khỏe, thành công và vạn sự như ý !

Kiều Tràng Minh

Cảm ơn Bác Sỹ Hào đã trả lời sớm. tôi hiện tại không có những hiện tượng như bác sỹ nói nhưng chỗ mổ vẫn bị tê bì, có đau nhẹ, bàn tay và ngón út vẫn bị tê bì nặng. xin bác sỹ cho biết hiện tượng bàn tay bị tê sau này có tự động khỏi hay không ạ , khi nào thì có thể mổ lấy bỏ nẹp ra và bằng cách nào các bác sỹ phẫu thuật có thể thăm khám và quyết định thời điểm tháo nẹp tốt nhất sao cho sau khi tháo thì… Read more »

Kiều Tràng Minh

Cám ơn bác sỹ Hào rất nhiều, tôi đã yên tâm và đang cố gắng tập phục hồi chức năng. Do đang ở nước ngoài nên không thể đến Bác Sỹ Phẫu Thuật Kiểm Tra Nên Mong Bác Sỹ Tư Vấn Thêm như Thế Nào Là Có Biến Chứng xấu Cần Can Thiệp sớm, Các hiện Tượng Có Thể Cảm Nhận Khi Bị Biến Chứng Ạ.