Phục hồi chức năng gãy đầu dưới xương quay

Chia sẻ tin này:

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG GÃY ĐẦU DƯỚI XƯƠNG QUAY

Trích: Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị của chuyên ngành Phục hồi chức năng 2014 của Bộ y tế: Số 3109/QĐ-BYT
I. ĐẠI CƯƠNG

Gãy đầu dưới xương quay thường xảy ra do ngã chống tay với bàn tay duỗi quá mức, đây là nguyên nhân hay gặp nhất, chiếm tỷ lệ 75 % – 85 %. Tai nạn giao thông, tai nạn lao động, bị đánh, ngã cao… là những nguyên nhân thường gặp còn lại của gãy đầu dưới xương quay (15-25%). Theo một thống kê, lứa tuổi từ 50 trở lên bị gãy đầu dưới xương quay chiếm tỷ lệ 34% trên tổng số gãy của các lứa tuổi.
II. CHẨN ĐOÁN 
1. Các công việc của chẩn đoán
1.1. Hỏi bệnh
– Tuổi, nghề nghiệp, ngày chấn thương, loại chấn thương (tai nạn lao động hay giao thông, té ngã…).
– Xử trí của bác sỹ (bó bột hay phẫu thuật cố định trong, ngoài).
– Thời gian tháo bột: tháo bột ra bao lâu sau mới tới khoa PHCN. Thông thường những người già phục hồi chậm hơn, bệnh nhân có thể bị hội chứng teo cơ giao cảm phản xạ trong khi bó bột (hội chứng Sudeck).
–  Đau xuất hiện vùng khớp cổ tay, đau tăng lên nhiều khi vận động. Bệnh nhân có thể giảm hay mất khả năng vận động vùng cổ tay
1.2. Khám lâm sàng
– Sưng nề: đo chu vi vùng cổ tay cả hai bên để so sánh.
– Kiểm tra tư thế cổ tay. Lưu ý xem có lồi củ xương trụ tách xa so với lồi củ xương quay không, xem có cổ tay nghiêng trụ bất thường không, xem có lồi củ xương trụ cao hơn so với bên lành không.
– Đo tầm vận động chủ động cả hai cổ tay và tầm vận động thụ động bên tổn thương. Ghi chú nếu có giới hạn tầm vận động do đau hay do cố định xương.
– Sờ vào vùng đau:  sờ nắn gần với hộp thuốc lào giải phẫu (vùng bao bọc bởi gân cơ duỗi dài  ngón cái ở phía trụ, gân cơ dạng dài ngón cái và cơ duỗi ngắn ngón cái ở phía quay) bệnh nhân đau vùng mỏm trâm quay nơi vùng gãy. Kiểm tra thêm mỏm trâm trụ, khớp quay trụ xa, xương Thuyền, nếu đau trong vùng hộp thuốc lào giải phẫu khi nghiêng trụ cổ tay có thể liên quan đến xương Thuyền, đau khi cử động quay trụ hay duỗi nghiêng quay cổ tay, điều này thường xuất hiện khi lồi củ trụ tách xa khỏi lồi củ quay và nếu vậy thường có gãy đầu dưới xương trụ.
– Các ngón tay cứng: đo chu vi các ngón tay ở các khớp và so sánh với bên lành. So sánh tầm vận động tất cả các ngón tay.
– Khám cảm giác nóng lạnh, cảm giác khô, ướt của các ngón và so sánh với bên lành.
– Biến dạng khi xương gãy có di lệch: gặp nhiều nhất là kiểu gãy Pouteau– Colles với đầu dưới xương quay di lệch ra sau và ra ngoài, khi nhìn thẳng trục của cổ tay, bàn tay có hình lưỡi lê và nhìn nghiêng có hình dĩa. Kiểu gãy ít gặp hơn là kiểu gãy Goyrand với đầu xương  gãy di lệch ra trước với biến dạng ngược lại kiểu trên.
1.3. Chỉ định xét nghiêm cận lâm sàng:
Khi chẩn đoán cần chụp phim Xquang để xác định tổn thương giúp cho điều trị. Trên phim Xquang có thể phát hiện các kiểu gãy và tổn thương như: kiểu gãy đầu dưới xương quay gãy ngoài khớp, di lệch lên trên, ra sau, ra ngoài; các tổn thương phối hợp: gãy đầu dưới xương trụ, mẻ mỏm trâm trụ, gãy xương thuyền, trật khớp quay – trụ dưới… phát hiện gãy kiểu bong sụn phát triển đầu dưới xương quay ở trẻ em.
2. Chẩn đoán xác định
Tiền sử chấn thương, đau sưng nề vùng cổ bàn tay, biến dạng lệch trục khớp cổ tay, mất hay giảm khả năng vận động cổ tay.
3. Chẩn đoán phân biệt
– Gãy đầu dưới xương trụ
– Trật khớp quay trụ dưới
– Trật khớp cổ tay với đầu dưới xương quay
4. Chẩn đoán nguyên nhân
– Gãy xương do sang chấn
– Gãy xương  do các bệnh lý về xương:  loãng xương,  giòn xương,  u xương, tiểu đường, lạm dụng điều trị các bệnh bằng corticoid…
III. ĐIỀU TRỊ VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG
1. Nguyên tắc điều trị và phục hồi chức năng
– Tạo điều kiện tốt nhất cho tiến trình liền xương
-Giảm sưng nề, giảm đau, chống rối loạn tuần hoàn, chống kết dính khớp, ngừa hội chứng đau vùng (hội chứng rối loạn dinh dưỡng giao cảm phản xạ-hội chứng Sudeck).
– Duy trì tầm vận động khớp, ngừa teo cơ.
– Phục hồi chức năng các hoạt động tinh tế bàn tay sau bất động
2. Các phương pháp và kỹ thuật phục hồi chức năng
2.1. Lập mục tiêu điều trị
– Mục tiêu ngắn hạn một tháng sau khi bị chấn thương.
+ Độc lập trong tắm rửa, đánh răng, rửa mặt, vệ sinh cá nhân, ăn uống.
+Đạt tới tầm hoạt động chức năng khi nắm chặt tay thành nắm đấm.
– Mục tiêu dài hạn:
+ Có thể mở hộp, đi xe đạp được, đi xe máy được hay lái xe ô tô được sau 4 tháng.
+ Có thể đẩy tay với cổ tay duỗi để trợ giúp khi đang ngồi đứng dậy sau 5 tháng.
+ Có thể quay lại làm việc sau 4-5 tháng.
+ Có thể chơi thể thao được sau 4-8 tháng.
2.2. Trong trường hợp bó bột
– Trong giai đoạn bất động:
+ Treo tay cao trong 1-2 tuần để chống phù nề bàn tay
+ Vận động tập chủ động tự do các khớp khuỷu, vai, các khớp liên đốt, bàn đốt bên tổn thương để duy trì tầm vận động các khớp này.
+ Co cơ tĩnh phần bất động trong bột sau khi bột khô để ngừa teo cơ, dính khớp, thúc đẩy tiến trình liền xương.
– Giai đoạn sau bất động:
+ Nhiệt, thuỷ trị liệu, điện trị liệu vùng cổ bàn tay để gia tăng tuần hoàn, giảm sưng nề.
+ Vận động trị liệu: bài tập chủ động có trợ giúp tiến đến chủ động có đề kháng các động tác gập duỗi cổ tay, nghiêng trụ, nghiêng quay, quay sấp quay ngửa cổ tay, tập mạnh các cơ cầm nắm để gia tăng tầm vận động khớp cổ tay. Vận động tự do có đề kháng các khớp khuỷu, vai, liên đốt bàn đốt. Nếu tầm vận động gần đạt tới mức chức năng (gập 40 độ, duỗi 40 độ, kết hợp với nghiêng trụ nghiêng quay 400) thì có thể bắt đầu  tập tạ nhẹ nhàng từ ½ kg tới 1 kg.Tăng tiến bài tậpvới tạ trong suôt tầm vận động sau 10-12 tuần sau chấn thương nếu bn chịu được.Tăng tiến chương trình bằng các bài tập liên quan đến nghề nghiệp của bn sau 16 tuần nếu được.
+ Hoạt động trị liệu: tăng cường các bài tập chức năng cổ bàn tay như cầm thả vật, vắt khăn, mở nắm chai lọ, mặc và cởi quần áo, lăn bóng, lật trang sách, lật quân bài, vắt chặt miếng xốp, phủi bụi …
2.3. Trong trường hợp phẫu thuật
– Giai đoạn sau phẫu thuật 1-3 tuần
+ Nâng cao tay
+ Vận động thụ động nhẹ nhàng cổ tay và bàn tay.
+ Vận động chủ động trợ giúp các khớp liên đốt bàn đốt, khớp khủy và vai
+ Đặt cổ tay trong nẹp duỗi cổ tay 30 độ
– Giai đoạn sau phẫu thuật 4-7 tuần
+ Tập chủ động có đề kháng nhẹ các hoạt động của cổ tay như gập, duỗi, nghiêng trụ, nghiêng quay, quay sấp, quay ngửa.
+ Tập các bài tập tăng cường sức mạnh nhóm cơ cầm nắm bàn tay.
+ Hoạt động trị liệu các cử động điều hợp, khéo léo bàn ngón tay trong sinh hoạt hàng ngày như cầm nắm, nhặt vật nhỏ…
3. Các điều trị khác
Có thể sử dụng thêm một số thuốc hỗ trợ như can xi, thuốc giảm đau.
– Bó bột cố định trong hầu hết các trường hợp cho kết quả liền xương vững  sau 4 tuần. Kết hợp xương bằng phẫu thuật trong những trường hợp gãy phức hợp.
IV. THEO DÕI VÀ TÁI KHÁM
Tái khám sau mỗi 2-3 tuần bao gồm khám tầm vận động khớp, chu vi cổ tay, đau, sức cơ. Bệnh nhân có thể xuất viện khi đạt được 60% sức cơ và 60% tầm vận động khớp so với bên lành.

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
122 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tĩnh
Tĩnh
8 năm trước

Chào bác sĩ. Em bị gãy đầu dưới xương quay do quệt xe nhẹ té chống tay. Đi bệnh viện 175 bó hồi tháng 5. Sau đó 1.5 tháng em tháo bột nhưng không thẳng như ý. Xương vẫn lệch. Quay cổ tay hơi có cảm giác khó chịu. Chạy xe máy lâu bị nhức. Làm việc nặng không được. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em làm sao ko ạ. 7 tháng trôi qua r em vẫn chưa thể quay hết bàn được. Vẫn thường đau nhức khi làm mỏi và chạy xe lâu. Xin cám ơn bác sĩ

Nga
Nga
8 năm trước

Chào bsy, e bị gãy dời ống xương quay ở phần gần cổ tay, đã bó bột r,bsy cho e hỏi, sau bao lâu xương liền lại đc,
E cảm ơn bs

đại
đại
8 năm trước

chào bác sĩ!!
em bị nứt mõm trâm trụ ở cổ tay trái do trong khi đá bóng không may bị ngã, đã bó bột được 2 tuần rồi
mà cảm thấy vẫn còn đau nhiều khi xuay tay!em cũng không rõ về cái này! cho em hỏi khi nào thì có thể bình phục được? và có triệu chứng gì khác không? em cảm ơn bác sĩ!!!

đại
đại
8 năm trước

dạ! em bị hơn 2 tuần rồi! lúc đầu thì thấy đỡ nhiều vi nhờ có thuốc giảm đau của bệnh viện cho!nhưng sau 5 ngày hết thuốc lại thấy không đỡ hơn nữa! cứ chựng lại! bác sĩ có thể cho em biết có nên uống thuốc nữa không và nếu không uống gì cả thì sợ lâu khỏi! mà bị cái này thì thường bao lâu nó sẽ khỏi hả bác sĩ? em xin cảm ơn bác sĩ!!!

đại
đại
8 năm trước
Trả lời  Bs Hào

dạ! em cảm ơn bác sĩ đã tư vấn! chúc bác sĩ mạnh khỏe và thành công trong cuộc sống!

luu huy hoang
8 năm trước

xin chào bác si,cháu năm nay 22 tuôi,do chơi đá bóng bị té (sau 8 tháng mới phát hiên ra) nên đươc chuấn đoán bị khớp giả xương thuyền cổ tay phải va đã được B/s bv Chan thương Chỉnh Hình mổ ghép mô xương va xuyen kim kirschner va bó bột.tu lúc mổ tới nay đã được 7 tuần,và đã xin tháo bột trước một tuần (theo bác si yêu cầu b/s la 8 tuần) vi ly do công viêc cần phai dùng tay viết (tay phải)
Vậy xin b/s cho cháu hỏi như vậy có ánh hưởng nhiều gì tới cổ tay không ah? Và cháu nên tập như thế nào để có thể có dươc kết quả phuc hồi cố tay tôt nhất có thể.hiên nay tay chau vừa tháo bột nên vẫn hơi dau va dang bi cứng cơ chưa thể gấp duỗi ơ góc độ lớn hơn đươc.
Rất mong b/s tư vấn giup cháu .xin chan thành cam ơn bác
Best Regard !!!
cháu Hoàng

trung
trung
8 năm trước

E bi gay xuong don canh tay. Em da mo va gio bi liet than kinh quay. Co tay ko nhac len dc va ngon cai duoi ra yeu va cac ngon khac cung vay. Xin hoi bac sy phuong phap tap luyen va dieu tri the nao de hoi phuc

Trung
Trung
8 năm trước
Trả lời  Bs Hào

E cũng bị liệt than kinh quay nguyen nhan la bi đứt o cẳng tay! Cho e hoi la khả năng phục hồi là bao nhiêu % và thời gian xớm và trể nhất là bao lâu? E c.ơn bs

Vũ Đức Thịnh
Vũ Đức Thịnh
8 năm trước

Chào bác sĩ, cháu hiện là sinh viên, vào tầm cuối tháng 3 năm trước có bị tay nạn.Lúc ngã cháu chống bàn tay xuống, bị sứt sát và sau đó thấy cổ tay đau nhức,không chống cả bàn tay xuống được.Hè năm trước cháu có đi chụp, nhưng bác sĩ địa phương cháu bảo không bị gãy xương.Sau đó cháu đi bó lá nhưng vẫn không khỏi( do có thầy thuốc xem bản chụp X quang bảo mẻ xương ). Vậy 1 năm rồi liệu có điều trị được không thưa bác sĩ ?

Trần Thu Thuỷ
Trần Thu Thuỷ
8 năm trước

Chào Bác sĩ, tôi 47 tuổi bị ngã xe và được chuẩn đoán gãy củ đầu dưới xương quay. Sau 6 tuần bó bột BS nói bây giờ mới bắt đầu liền và chỉ định để bột thêm 2 tuần nữa, vì quá lo lắng tôi sang bv Việt Đức khám BS cho tháo bột để chụp X quang và hướng dẫn tôi về tập quay cổ tay. Thưa BS tôi xin hỏi BS bệnh viện cũ bảo tôi để thêm 2 tuần.còn BS Việt Đức thì tháo bột và cho tôi tập quay cổ tay luôn và ko được xoa bóp liệu có ổn không thưa BS?

Hiển
Hiển
8 năm trước

Cháu năm nay 16 tuổi, cháu bị gãy xương thuyền cách đây đã 1 năm và không bó bột do chủ quan. Nhưng đến giờ cháu vẫn không thấy đau thay bị giới hạn vận động. Vậy cho cháu hỏi là xương thuyền tự lành hay là để lại triệu chứng sau này.

Hà Duy
Hà Duy
8 năm trước

Chào Bs.
Cháu năm nay 23 tuổi. Cách đây hơn 1 năm cháu bị tai nạn xe máy và bị gẫy xương tay quay cổ tay.
Đợt gần đâu cháu đi tập thể hình đc 1 tháng. Hôm nay gần hết tháng cháu đi tập thì cảm giác đc chỗ cổ tay gẫy có đau và nhức
Bác sĩ có thể tư vẫn giúp cháu đc k ??

Duy Phạm
Duy Phạm
8 năm trước

Chào bác sĩ,
Năm nay cháu 23 tuổi. Cách đây 8 tuần cháu bị tai nạn giao thông, gãy đầu dưới xương quay cổ tay. Bác sĩ cho bó bột 4 tuần thì tháo. Hiện giờ cháu có thể xoay, cử động cổ tay bình thường như lúc chưa gãy mà không cảm thấy đau. Nhưng bác sĩ lúc tháo bột có khuyên rằng không được mang vác vật nặng đến khi lành hẳn, mà công việc của cháu lại phải khuôn vác vật nặng thường xuyên. Vậy cháu nhờ bác sĩ tư vấn đến bao giờ thì xương cháu lành hẳn và cháu có thể làm nặng được lại?
Cháu có kèm link phim chụp x-quang tuần thứ 4, lúc cháu vừa tháo bột. Mong bác sĩ giúp đỡ, cháu xin cám ơn.comment image

Thu Trang
Thu Trang
8 năm trước

Xin chào bsĩ!
Cách đây 3 tháng cháu bị gãy kín 2 xương đầu dưới gần cổ tay, cháu đã phẫu thuật KHX được hơn 2 tháng. Hiện tại thì đã có thể co duỗi, cầm, nắm, làm được những việc đơn giản. Nhưng ko thể quay sấp, ngửa được, cháu cũng cố gắng tập nhiều vẫn ko thể sấp xuống.
Nhờ bsĩ tư vấn giúp cháu! Quá trình tập có ảnh hưởng gì đến phần phẫu thuật ko ạ?

Quân
Quân
8 năm trước

comment imagecomment imagecomment image
Xin chào bác sĩ
Em 23 tuổi, cách đây 1 tuần em đá bóng thì bị té chống tay trái xuống và bị gãy xương quay cổ tay, em đã đến bệnh viện khoa ngoại khám nắn xương và bó bột được một tuần.
Em vẫn uống thuốc bảng sĩ kê đây đủ, tại sao các ngón tay em vẫn bị sưng nhẹ (có giảm), khoảng bao lâu thì hết sưng vậy bác sĩ?
Buổi tối em nằm ngủ gấp tay xiên lên bụng, khủy tay để xuống giường nên phía dưới cùi chỏ da bầm tím nhưng nắn thì không thấy đau gì cả, lâu ngày có bị sao ko bác sĩ? Và đôi lúc nũa đêm em vẫn bị đau mỏi là sao bác sĩ? Em muốn duỗi thẳng tay được không bác sĩ?
Nếu bây giờ em tháo bột và đi bó thuôc nam cho nhanh lanh hơn được không bác sĩ, vì em nghe nói đi bó thuốc khoảng nữa tháng là bình thường phải không bác sĩ?
Em đã uống hết thuốc và sẽ tới bệnh viện tái khám, nếu em mua toa thuốc đó ở hiệu thuôc có được không bác si, nhà e ở xa bệnh viên và hiện tại em vân làm viêc 1 tay nên công việc cũng bận.
Và tình trạng của en thì khoảng bao lâu là tháo bột được?

Hiển
Hiển
8 năm trước

Cách đây 2 tuần tôi đã bị bông gân chân khi chơi thể thao. Vì không hiểu biết nên tôi đã dùng dầu nóng salongbas xoa vào chỗ đau. Khi đi khám thì mới biết là bị nặng hơn, nhưng sau khi uống thuốc của bác sĩ thì tôi vẫn tiếp tục chơi thể thao, và tôi thấy vẫn hơi đau. Vậy cho hỏi là nếu bây giờ tôi nghĩ chơi thể thao 3 tháng thì sẽ hết đau chứ ??

Yến
Yến
8 năm trước

Thưa bác sĩ c năm nay 20 tuổi năm 10 tuổi c bị gẫy tay đúng chỗ khuỷu tay .Bây giờ đã lành lại bình thường nhưng tay c bị hơi lệch .c xin hỏi phẫu thuật lại có được không ạ có đau rồi ảnhr hưởng nhiều không bác sĩ

Trọng
Trọng
8 năm trước

Chào BS!Cháu nay dc 17 tuỗi,cháu tai nạn giao thông lên chụp xquang thì chuẫn đoán gãy xương cỗ tay BS nói bó bột là 4 tuần . nhưng mới 3 tuần vì lý do công việc cãn trỡ khó làm nên cháu đã tự tháo bột lúc sáng bây giờ khi cữ đông có cãm giác hơi đau không biết là có bị sao không hay do vừa tháo ra cữ động nó đâu ạ

sơn
sơn
8 năm trước

Chào bác sĩ cháu năm nay 18t 1 tháng trước cháu đi làm thì bị tai nạn lao động. Cháu bị sắt đè ở chân nay được 1 thág rồi như chân vẫn sưng to giống hồi mới bị. Mà chụp phim thi cháu bi nức xương ơ đầu gối chân. Đến nay đầu gối vẫn còn sưng như dưới bàn chân cháu k bị j về xương hết như nó củng sưng mà k thấy bớt xin bác giải thích giúp cháu

sơn
sơn
8 năm trước
Trả lời  Bs Hào

Dạ cháu bị nức xương chổ đầu gối chân đến nay được hơn 1 tháng như vẫn còn sưng và co chân lại thi đau chịu k đươc bác giải thích giúp cháu

Mai
Mai
8 năm trước

chào bác sĩ!cháu năm nay 16t cháu bị rạn nứt xương ở dưới đầu xương quay. sau khi bó bột xong cháu thấy nó lệch hẳn về 1 bên v phải làm s ạ!!

mai hồng
mai hồng
8 năm trước
Trả lời  Bs Hào

nhưng tay của cháu bị đau ạ!! có sao k ạ

mai hồng
mai hồng
8 năm trước

chào bác sĩ ạ!
năm nay cháu 16t và cháu bị rạn nứt xương 1 tẹo ở dứoi đầu xương quay! s khi bó bột xong được khoảng 5 tháng! cháu thấy n vẫn bị lệch hẳn về 1 bên và cong! khỉ cử động ở cổ tay kêu lạo xạo và đau! vậy cháu phải làm già cho xương thẳng và đỡ đau ạ!!
cháu cảm ơn!

mai hồng
mai hồng
8 năm trước
Trả lời  Bs Hào

tay cháu cử động vừa đau lại có tiếng kêu nữa ạ! khi xoay cổ tay thỳ k xoay dk nhanh tại vì nó đau lắm ạ

mai hồng
mai hồng
8 năm trước
Trả lời  Bs Hào

tay cháu bị lệch sau khi bó bột. Vậy có cách nào để nẹp thẳng tay ra được không ạ!

mai hồng
mai hồng
8 năm trước
Trả lời  Bs Hào

giữa cổ tay và bàn tay cháu bị lệch. vậy cái nẹp cổ tay có cố định thẳg xương được không ạ

dat
dat
8 năm trước

Chao bac sy e bi gay đầu dưới xương quay đã bó bột được 40 ngày nhưng vẫn không liền xương . Đên nay e van cam thấy hai đầu xương chạm vào nhau cồn cột chụp x quang thì vẫn chưa liên

Mai
Mai
8 năm trước

Em năm nay 38 tuổi. Em bị gãy 2 xương tay trái (xương quay + trụ), mổ nẹp vít + đinh nội tủy. Hôm nay được 2 tháng em thấy có mủ chảy ra nơi mổ nẹp vít. Chụp XQ bác sĩ ghi có phản ứng 2 chân đinh (em chụp vào vi tính nhưng mờ quá), kê đơn cho uống kháng sinh pelexilin 1 triệu. Hiện tại cổ tay em gập xuống được nhưng chưa quay được 1 tí nào, chỉ ngửa được lòng bàn tay. Xin bác sĩ cho em biết uống kháng sinh như vậy có hết được mủ hay phải mổ lấy đinh ra, bàn tay chưa quay được là bình thường hay đã bị tật. Em xin cảm ơn bác sĩ.

Nam
Nam
8 năm trước

thưa bs,
em năm nay 26t.,e bị gãy xương đòn vai và xương bánh chè nay đã được hai tuần ( do tai nạn giao thông 6/6/15), bs điều trị chỉ cho đeo số 8 và bó bột từ đùi tới chân với xương bánh chè. Em xin hỏi:
Với xương vai: 2 tuần đầu e ko đau nhiều, nhưng từ tuần thứ 3. trở đi e đau mõi vai khi ngủ, đau cả bên lành ( BS chỉ cho uống giảm đau 2 tuần), khi cử động có nghe tiếng lách cách.
Với xương bánh chè: Sau khi liền xương Có bị đau hay thoái hoá khớp, đi đứng có được bình thường không thưa bs? Em phải tập cử đông khớp ntn trông khi bó bột thế này để tránh teo cơ? chân e ko đau nhức, chỉ phù nề bàn chán nhưng nay đã giảm dần và bột dã lõng hơn trưoc.
Với cả hai thì sau bao lâu xương e sẽ liền lại và có thể chơi thể thao nhẹ được ạ. và sau bao lâu e mới có thể chơi thể hình được như trước ( sức nâng của e khoảng 50-60kg).
em cảm ơn bs.
link phim xq:
https://www.upsieutoc.com/image/D9jn
https://www.upsieutoc.com/image/D9j9

manh
manh
8 năm trước

chào bác sĩ!
em năm nay 27t e bị ngã chống tay xuống đất chụp phim thì bị gãy kín đầu dưới xương quay,e đi bó lá đc 2tuần nay thì vết gãy đã can đc phần nào rồi nhưng lại bị cong tại chổ bị gay.bác sĩ cho e hỏi e có thể năn và bó bột lại được nửa k hay để vậy có ảnh hưởng gì về sau này k .chổ gãy k bị đau nưa nhưng thẳng các ngón tay ra thì đau ở 3ngón giáp út như bị căng cơ.
cám on bác sĩ nhiều a!

manh
manh
8 năm trước
Trả lời  Bs Hào

Da.e cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

Thủy
Thủy
8 năm trước

Chào bác sĩ !
Mẹ tôi năm nay 64 tuổi. Cách đây 1 tháng mẹ tôi bị gãy tay do trượt té (được khám chuẩn đoán gãy pouteau – colles tay p do té ) và ngày này mới tháo bột. Bàn tay và cổ tay còn bị sưng nhưng ko đau ,hơi khó khi vận động. Vậy bác sĩ có thể cho tôi hỏi (vì mẹ tôi lớn tuổi nên hỏi hơi nhiều . Mong bác sĩ thông cảm ) :
– Mẹ tôi nên vận động tay như thế nào , hình thức tập cụ thể ra sao để tay ổn định mau bình phục ?
– Thời gian tay tạm lành cũng như lành hoàn toàn mất bao lâu ?
– Nên hạn chế và không nên làm những việc mang tính chất thế nao?
– Nên uống thuốc nào không cũng như ăn loại thực phẩm nào (hay kiêng ăn gì ? ) để tay bị gãy mau lành ?
Tôi xin chân thành cám ơn Bác sĩ !

Tiêu Sơn
Tiêu Sơn
8 năm trước

Chào Bác sĩ,em năm nay 28 tuổi.cách đây 4 tuần em bị té xe chống tay xuống đất.bị sưng to ngay khủy tay.
Em đi khám ở TT chấn thương chỉn hình và được chụp XQuang,Bác sĩ ở đây chẩn đoán có thể nứt xương và cho nẹp vải rồi cho về hẹn 5 ngày tái khám.
5 ngày sau tái khám và chụp Xquang thì Bs báo xương đẹp và cho nẹp 1 tuần nữa rồi tự tháo nẹp và tay cử động tay.
Từ hôm đó tới giờ đã 2 tuân,em vẫn cảm giác mỏi ở cổ tay và vùng gần vai.Bị bầm tím ở vùng cổ tay.khủy tay còn đứng cảm giác như cứng cơ.
Đặc biệt là sáng dậy cảm giác bị buốt từ khủy tay đến bàn tay.
Bs cho e hỏi,e bị như vậy thì có sao không và phương pháp tập như thế nào để tay bình thường được ạ.
Em cảm ơn Bác sĩ ạ.

tam
tam
8 năm trước

Thưa bác sĩ! Em năm nay 40 tuổi . Cách đây hơn 2 tháng em bị ngã xe máy dạn nứt gãy xương cổ tay phải . sau khi bó lá thầy lang được 2 tháng em lên bệnh viện việt đức khám và bác sĩ tiến hành khám , kết luận là: can lệch đầu dưới xương quay tay phải. em đã tiến hành mổ, nẹp vít tại bệnh viện Việt đức được 15 ngày .
Em xin hỏi bác sĩ :
– Cổ tay em vẫn còn hơi sưng và ko được thẳng.
– Chỗ mắt cá cổ tay đó như là chồi ra và hơi đỏ.
Kính mong bác sĩ tư vấn cho em.
Xin trân thành cám ơn

tam
tam
8 năm trước
Trả lời  Bs Hào

xin trân thành cám ơn bác sĩ!

hieu
hieu
8 năm trước

chào bác sĩ
bác cho em hỏi em bị gãy kín nát đầu trên xương trụ và gãy đầu dưới xương quay e phải mổ nẹp vít ở đầu trên xương trụ và đóng đinh ở đầu dưới xương quay e mổ dc 4 tuần va hôm nay e tháo nẹp nhưng khi cử động duỗi thẳng tay rất đau ở khớp tay vậy cho e hỏi e đã nên tập duỗi thẳng ra chưa và nên tập như thế naò
và cái đinh khi e co góc 90 độ khi đầu đinh lòi ra nhưng ở dưới lớp da e lo đầu đinh nó lòi hẳn ra ngoài thì làm sao ạ
chân thành cảm ơn bác sĩ

Hoàng Song thao
8 năm trước

chào bác sỹ: Em năm nay 34 tuổi, em bị ngã xe máy gãy kín đầu xương quay và xương trụ gần khuỷu bàn tay phải, sau 2 lần bó bột không thành công thì 10 ngày sau khi tai nạn bác sĩ quyết định mổ, sau khi mổ chụp phim X-Quang em thấy ở xương quay có 1 cái đinh và 1 vòng kim loại, còn xương trụ ko có cố định gì cả. Khi mở thay băng vết mổ thì em thấy tay bị thương nhỏ hơn tay trái. Bác sỹ cho em hỏi:- Sau 10 ngày bó bột mới mổ thì có ảnh hưởng nhiều đến độ can xương ko ạ (vì em sợ là lúc đó xương dài ra lại bị bẻ đi…). – Tập gồng cơ trong bột là tập như thế nào cho đúng ạ (vì em sợ ảnh hưởng tới xương).Em là giáo viên lại bị tay phải nên em vô cùng lo lắng. Em chân thành chân thành cảm ơn bác sỹ ạ!

Hoàng Song thao
8 năm trước
Trả lời  Bs Hào

Dạ em vô cùng cảm ơn bác sỹ! Em mô tả chính xác ạ, và em đã mổ được hơn 10 ngày nên tổng từ khi ngã đến nay là hơn 20 ngày do đó hết sưng rồi (em ngã ngày 13/7 và mổ ngày 23/7). cái vòng cố định xương em thấy trong phim chụp X Quang nó vấn ngay gần khớp cổ tay luôn (nhìn như nó vòng luôn 1 phần vào phần tiếp xúc ấy ạ ) nên tập như thế được không Bác sỹ? và gần vào năm học mới rồi em viết nhiều thì có sao không bác sỹ? Em xin lỗi vì hôm trước chưa miêu tả rõ nên hôm nay lại làm phiền bác sỹ.Em xin chân thành cảm ơn Bác Sỹ!

Hoàng Song thao
8 năm trước
Trả lời  Hoàng Song thao

xin lỗi bác sĩ hôm trước em đánh nhầm, em gãy gần cổ tay chứ không phải gần khuỷu ạ,em đọc tư vấn chỗ gấp duỗi nhẹ nhang khớp khuỷu em mới biết mình đánh máy nhầm ạ, nếu thế tập các động tác khác bác sỹ tư vấn vẫn được chứ ạ. Em chân thành cảm ơn Bác sỹ.( Em vẫn được 1 miếng bột bao 1 nữa đỡ cánh ta và mở ra, băng vào khi thay băng vết mổ ạ.)

đại
đại
8 năm trước

chào bác sĩ!!!
cách đây 6 tháng em có bị nứt mõm mâm trụ ở cổ tay! sau 1 tháng bó bột thì đi chụp phim lại bác sĩ nói xương tay lành rồi k sao nữa nhưng đến giờ đã 6 tháng em vẫn cứ thấy đau phần cơ khi quay trái chiều! nhất là lúc mới ngủ dậy! mong bác sĩ cho em biết vấn đề đó có nghiêm trọng không ạ? và cần phải làm như thế nào ạ?
xin cảm ơn!!

mai cuong
mai cuong
8 năm trước
Trả lời  Bs Hào

chào bác sĩ em bị tai nan xe máy cách đây đã 3 tháng em co chống tay trái xuống đường ! đi chụp xquang lan thứ nhất bác sĩ nói e bi dạn sương về nhà it vận động 1 thời gian la khỏi ! nhưng 1 tháng ma nó vẫn vạy nên e di chup lân 2 lần này giông lần tr vẫn vậy bsi khuyên cứ về nghi ngơi ít vận động sẽ khỏi ! e vế nhad nghi công việc ở chỗ làm chi ăn với coi tivi 2 tháng lận nhưng vẫn ko khỏi vẫn đau phần cổ tay lúc gập lên xuông! e đi chuợ lại lần thứ 3 thi ng ta nói e vỡ xương giờ e không biết phải làm sao ? vúng cổ tay e sưng nhẹ e nghi là bi viêm nhưng e chưa biet lá viêm xuong hay viêm cơ ? mong bác sĩ cho e chút í kiến ! e xin chân thành cảm ơn bac sĩ !

đại
đại
8 năm trước
Trả lời  Bs Hào

vậy nghĩa là sau một thời gian nó sẽ khỏi phải không bác sĩ?
xin cảm ơn!!

Dai
Dai
8 năm trước

Da thua BS e bi nuc xuong quoai tay tren bo bot dc 20 ngay thi thao ra, bay gio bac si cho uong thuoc gian co va khang viem nhung tay cua em bay gio cu dong rat kho co duoi tay ko thang het dc va co cam giac dau lam. Vay BS cho em hoi bay gio em phai lam sao va co can tap luyen the nao de tay em co the binh thuong dc ko a. E cam on BS nhieu.

Nguyễn Huy
Nguyễn Huy
8 năm trước

Thưa bác sĩ, năm nay e 27 tuổi, cách đây 4 tuần e bị tai nạn giao thông, đi chụp x-quang, qua chuẩn đoán của phim kết luận e bị gãy xương quay dưới. E đi thầy Đông y, sửa, nẹp tre và bó thuốc. E nẹp trong 9 ngày và bó thuốc thì 15 ngày. Nhưng hiện nay vùng ngay cổ tay còn xưng, phía trên cổ tay bị nhô lên, cổ tay hơi cong khi duỗi thẳng cánh tay. Bác sĩ cho e hỏi bây giờ e phải làm thế nào để cổ tay e hết sưng và ngay lại binh thường. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

đào ánh
đào ánh
8 năm trước
Trả lời  Bs Hào

Thưa bác sĩ. E năm nay 24 tuổi bị ngã và được chuẩn đoán là gãy 1/3 xương quay dưới tay phải e đã bó được 4 tuần rồi ạ
Sau khi bỏ bột thì chỗ gãy vẫn bị xưng nhe và cử động vẫn hơi đau ạ thưa bác sĩ như vậy có được coi là bất thường và đi khám lại k ạ. E xim chân cảm ơn bác

cường
cường
8 năm trước
Trả lời  Bs Hào

chào bác sỹ ! em tên cường năm nay 25 tuổi. Em có bị gãy 1/3 dưới xương quay tay phải. em đã bó bột 35 ngày, sau khi chụp xq bác sỹ đã cho cắt bột. Bác sỹ cho em hỏi là bao lâu sau khi cắt bột em có thể đi xe máy đươc ạ? em cảm ơn bác sỹ

cường
cường
8 năm trước
Trả lời  Bs Hào

Dạ vâng ạ. em cám ơn bác sĩ nhiều ạ! Chúc bác sĩ và gđ luôn vui vẻ, mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

cường
cường
8 năm trước
Trả lời  Bs Hào

Dạ vâng ạ. em cám ơn bác sĩ nhiều ạ! Chúc bác sĩ và gđ luôn vui vẻ, mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

tùng
tùng
8 năm trước

thưa bác sỹ . em bó bộ kết hợp thuốc nam trong 25 ngày rồi tháo bột . có ảnh hưởng gì k ạ

Thái Công
Thái Công
8 năm trước

thưa bác sĩ cháu bị gãy tay năm 15 tuổi(gãy 2 xuông gần cổ tay),gia đình cháu có mổ đóng đinh nội tủy cho cháu, nhưng giờ(hiện tại cháu 22 tuổi) vẫn còn lệch , cổ tay củ động khó khăn, liệu giờ có phương pháp nào giúp cháu củ động được dễ dàng hơn k ạ, cháu cám ơn bác sĩ

trần Tiến
8 năm trước

e chào bác sĩ, hồi nhỏ e có bị gãy tay. vị trí hình là cổ tay vì e thấy bác sĩ mổ tại đó. sau khi phẩu thuật xong tầm 5 năm thì tay e bị cong 1 tý, e có xem phần cổ tay chỗ phẫu thuật thì k thấy có cục tròn tròn nhô lên 1 tý như tay kia. e đã đi bệnh viện việt đức HN và b.sĩ bảo k thể phẩu thuật chỉnh hình có thể liệt k cử động được, chỉ thẳng mà không cử động được. thì cho em hỏi là theo bác sĩ thì tay e có thể chữa trị được không ạ

trần Tiến
8 năm trước
Trả lời  trần Tiến

cho e thêm 1 chút là vị trí cong là khuỷu tay thưa bác sĩ. còn vị trí mổ là cổ tay. 1 vài năm thì bị cong lên. nhìn mất thẩm mĩ. e vẫn hoạt động bình thường

trần Tiến
8 năm trước
Trả lời  Bs Hào

dạ. bác sĩ cho e hỏi thêm là về sau này tay có bị ảnh hưởng gì không ạ. hay nó chỉ mất thẩm mỹ thế 🙁

Hào
Hào
8 năm trước
Trả lời  trần Tiến

Như vậy là ok sao

vuductho
vuductho
8 năm trước

chào bs hảo tôi năm nay tôi 48 tuổi tôi ở đắc lắc tôi gãy 1/3 xương tay quay trái đến nay được 15 ngày rồi đang bó bột cho tôi hỏi như xương của chúng tôi bao nhiêu ngày thì được tháo bột à tháo bột ra có bị teo tay không ạ xin cám ơn bác sĩ nhiều

văn tuấn
văn tuấn
8 năm trước

chào bác sĩ em năm nay 22 tuổi,năm ngoái em bị gãy xương cánh tay khi chơi vật tay.được phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vis nhưng sau 9 tháng xương không liền(khớp giả)và phải phẫu thuật lại.thay nẹp vis làm mới ổ gãy,không ghép xương.sau 3 tháng xương chưa cal và vẫn còn đau vẫn lục khục nhẹ khi vận động vậy bây giờ em lên làm thế nào(em có dùng bổ xung canxi và thuốc ronandium 75mg,không mắc bệnh man tính gì)thanks bác sĩ nhiều!@

văn tuấn
văn tuấn
8 năm trước
Trả lời  Bs Hào

cảm ơn bác sĩ!

Bùi Hiền
Bùi Hiền
8 năm trước

Thưa bác sĩ. E năm nay 31 tuổi em bị ngã xe, gãy xương quay tay trái,em đã phẫu thuật bắt nẹp và vít cố định. Bên ngoài dưới bụng tay nẹp bột thạch cao để duỗi bàn tay. Bsĩ cho em hỏi em có phải bó bột cố định sau khi vết mổ liền không, trong bao lâu thì tháo nẹp bột và tập hồi phục bàn tay. Em cám ơn

Dương
Dương
8 năm trước

Thưa bác sĩ, em 32 tuổi, nữ. Em ngã xe máy vỡ xương mâm chày, trật khớp. Bv Việt Đức đã nắn xương và bó bột cho em, sau 1 tuần chụp lại thấy khớp đã thẳng nên cho bó tiếp. Tính từ lúc bị tai nạn đến nay được 12 ngày. Em mỏi nhừ phía chân bị bó, mỏi như tê liệt phần hông. Em ko biết nên tập luyện như thế nào. Em đã ngồi được, nhưng chưa tập đi nạng. Lúc ra viện mỗi bác sĩ nói với em 1 kiểu. Người bảo chờ 20 ngày (tính từ lúc ngã) mới đc đứng dậy tập nạng, người bảo phải tập nạng ngay, người lại bảo chỉ tập nâng lên nâng xuống phía chân gãy thôi.
Xin hỏi bác sĩ, em nên tập luyện như thế nào trong thời gian bó bột để đạt hiệu quả tốt nhất cho việc liền xương, đồng thời tránh bị cứng khớp, teo chân sau bó bột ạ?
Xin cảm ơn bác sĩ

văn bằng
văn bằng
7 năm trước

thưa bác sĩ. em bị trật cổ tay, gãy kín đầu dưới xương quay. đã bó bột 4 tuần và tháo bột. vì bó đến nách nên giờ khi duỗi thẳng tay e cảm thấy đau. căng cơ khuỷu tay. cổ tay thì k gập, ngửa, và xoay được. các ngon tay thì hoạt động bình thường. cho em hỏi bây giờ e nên tập vận động thế nào ạ. cần uống loai thuốc nào đê gân nhanh giãn ra ạ. cảm ơn bác sĩ ạ.

Quốc Hoàn
Quốc Hoàn
7 năm trước

Chào bác sỹ, em bị gãy đầu dưới xương quay(T) đã bắt nẹp vít được hai năm, em vừa đi tháo ra được 1 tuần, bây giờ chỗ vết vổ còn sưng, lúc em tập gập cổ tay thì bị cấn rất đau, lúc ngủ dậy có hiện tượng nhức mỏi cổ tay, bác sỹ cho em hỏi em có bị hiện tượng gì bất thường không ạ? Và khi nào thì bắt đầu tập luyện để phục hồi chức năng được ạ? Em cám ơn!

bùi thị vui
bùi thị vui
7 năm trước

bac ơi cháu bị gãy xương quay cẳng tay gần khuỷu. cháu bị 1 năn rồi tay cháu giờ không tự nâng lên được. bàn tay cháu nắm nhưng không chặt chỉ hơi xòe được ra cảm giác tay cháu vẫn tốt. chụp xquang xương cháu bị lệch vậy có ảnh hưởng gì không ạ. tay cháu không nâng lên được co ảnh hưởng đến dây thần kinh không ạ cháu tập vật lý trị liệu 3 tháng nay ma tay cháu vẫn chưa nâng được. cháu cần chữa như thế nào ạ bác sĩ giúp cháu với cháu năm nay 26 tuổi châu làm văn phòng cháu không phải làm việc nặng ạ

Cẩm Nhung
Cẩm Nhung
6 năm trước

xin chào bác ạ bác cho con hỏi là gãy đầu dưới xương quay và gãy mỏm trâm trụ đã kết hợp xương đầu dưới xương quay còn mỏm trâm trụ sao k được cố định hả bác con cám ơn bác

Cẩm Nhung
Cẩm Nhung
6 năm trước
Trả lời  Bs Hào

Dạ thưa bác neu k cố định nên khi tập vltl vẫn còn nghe tiếng lạo xạo xương ở bên mỏm trâm trụ thì có bị ảnh hưởng gì không ạ con cám ơn bác !

Vu van that
Vu van that
6 năm trước

Con toi bi mẻ sương cầu lồi khưu tay bây giờ cháu bị co cơ không duỗi thẳng đươc tôi muốn bác sỹ cho lời khuyê

lê tính
lê tính
3 năm trước

thưa bs e bị té xe.. bs chuẩn đoán bị nức xương cổ tau. và cho bó bội. hiện giờ tay đã ổn tháo bội. nhưng tay của e không thể úp bàn thẳng như hít đất.. vậy con phải làm sao thưa bs

Dương
Dương
2 năm trước

chào bác sĩ e bị lệch xương quay trụ thì bao lâu sẽ khỏi ạ. Hiện đã bó bột đc 5 tuần và mới tháo đc 2 ngày