Phác đồ vật lý trị liệu chữa thoái hóa khớp gối

Chia sẻ tin này:

Vật lý trị liệu đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh đặc biệt là đối với bệnh Thoái hóa khớp gối. hỗ trợ điều trị vật lý trị liệu không chỉ giúp giảm đau, giảm phù nề, tăng lực cơ, tăng tầm vận động khớp gối mà còn phục hồi các chức năng sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.
Thoái hoá khớp gối là tình trạng sụn khớp bị mòn theo thời gian, hư mặt sụn khớp do chấn thương, béo phì, chơi các môn thể thao nặng như bóng đá, bóng chuyền, tennis, cử tạ,… làm khớp gối phải chịu một lực quá tải trong thời gian dài, do mắc các bệnh lý như viêm khớp, di truyền, rối loạn chuyển hoá, nội tiết,…
Thoái hóa khớp gối
Thoái hóa khớp gối
Khi bị Thoái hóa khớp gối, người bệnh có các biểu hiện như:
– Đau, cứng khớp gối.
– Không nóng đỏ
– sưng nề vẫn gấp gối và đi lại được
– Lạo sạo trong khớp khi vận động .
– Dấu hiệu di động xương bánh chè kém
– Tràn dịch khớp gối.
Thoái hóa khớp gối thường gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt của người bệnh. Do đó, cần phát hiện sớm để ngăn ngừa quá trình thoái hoá thêm, phục hồi các chức năng sinh hoạt hằng ngày, hạn chế tàn phế xảy ra.
 
Qúa trình vật lý trị liệu đối với bệnh Thoái hóa khớp gối được coi là phương pháp hỗ trợ có tác dụng hiệu quả trong việc góp phần giúp bệnh nhân sớm hồi phục. Hiện nay, đang áp dụng rất nhiều phương pháp vật lý trị liệu như chườm nóng, cùng các phương pháp khác như:
– Sóng ngắn có tác dụng tạo nhiệt nóng ở trong sâu, tăng cường chuyển hóa, chống phù nề ,chống viêm giảm đau.
Sóng ngắn hỗ trợ điều trị Thoái hóa khớp gối
Sóng ngắn hỗ trợ điều trị Thoái hóa khớp gối
– Chiếu đèn hồng ngoại nhằm giúp làm giảm đau, chống co cứng cơ; làm giãn mạch, tăng chuyển hóa và dinh dưỡng tại chỗ.
Chiếu đèn hồng ngoại chữa thoái hóa khớp gối
Chiếu đèn hồng ngoại chữa thoái hóa khớp gối
– Dòng xung điện có tắc dụng kích thích thần kinh cơ, giảm đau, tăng cường chuyển hóa .
– Dòng Gavanic và Faradic làm tăng cường quà trình khư cực và dẫn truyền thần kinh đưa thuốc giảm đau vào vùng tổn thương
– Siêu âm làm mềm tổ chức tốn thương xơ sẹo trong sâu, chống viêm, giảm đau, tăng cường chuyển hóa, tăng tải tạo tổ chức.
– Các bài tập vận động trợ giúp: kháng trở đến cưỡng ép. Gồm tập chủ động và tập thụ động
Vận động trị liệu chữa thoái hóa khớp gối
Vận động trị liệu chữa thoái hóa khớp gối
Ngoài việc uống thuốc cùng kết hợp vật lý trị liệu theo chỉ dẫn của các bác sĩ, người bệnh Thoái hóa khớp cũng cần lưu ý trước khi đứng dậy đi nên co, duỗi khớp gối hai chân nhịp nhàng 20-30 lần, cố gắng duy trì các bài tập mạnh cơ để hỗ trợ khớp gối vững vàng hơn, giảm cân khi mới có hiện tượng béo phì hoặc đã béo phì, Tránh tư thế ngồi xổm vì sẽ làm mất cân bằng lực chịu sức trên khớp gối, gây đau khi cử động và làm quá trình thoái hoá khớp diễn ra nhanh hơn,… Cùng một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để việc trị liệu mang lại hiệu quả cao.
Thoái hóa khớp gối là bệnh lý mãn tính, vì vậy người bệnh khi hỗ trợ điều trị phải hết sức kiên trì thì mới có đem lại hiệu quả cao.

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận