Phác đồ vật lý trị liệu chữa thoái hóa Cột sống cổ

Chia sẻ tin này:

Thoái hoá đốt sống cổ là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ, mới đầu chỉ là hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ.
Theo y học cổ truyền, bệnh thoái hóa đốt sống cổ là do phong hàn thấp bên ngoài xâm nhập vào làm cho khí huyết trong kinh lạc bị bế tắc gây ra đau, dẫn đến cử động khó khăn. Bệnh thường gặp nhiều ở  những người đã qua tuổi trung niên (40-50 tuổi); những người có cơ thể suy yếu, làm việc ở tư thế cúi, cử động nhiều ở vùng đầu cổ, cường độ lao động cao. Do hư yếu của tuổi già – càng lớn tuổi, xương và các đốt ít được nuôi dưỡng hơn gây nên đau, khó cử động; do chấn thương làm ảnh hưởng đến gân cơ và khớp vùng cổ gáy,…
Thoái hóa cột sống cổ
Thoái hóa cột sống cổ
Chữa Thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng người bệnh sau khi được các bác sĩ thăm khám sẽ được đánh giá mức độ tổn thương hiện tại và tiến hành đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị, liệu trình thích hợp. Với phương pháp hỗ trợ điều trị không dùng thuốc, không phẫu thuật, mà chủ yếu là dùng các kỹ thuật vật lý trị liệu như tác dụng nhiệt, điện, và các bài tập vận động dưới sự hướng dẫn của các bác sỹ chuyên khoa và các kỹ thuật viên vật lý trị liệu. Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng Tâm Đức đã và đang tiến hành hỗ trợ điều trị cho rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh về thoái hóa cột sống trong đó có bệnh Thoái hóa cột sống cổ.
Kéo giãn cột sống cổ bằng máy
Các chuyên viên vật lý trị liệu sẽ cho người bệnh kéo giãn cột sống bằng thiết bị giường kéo hiện đại tùy theo trọng lượng cơ thể. Các cơ co thắt vùng cột sống cổ sẽ được kéo giãn, các lỗ liên hợp sẽ được mở rộng tạo thuận lợi cho đĩa đệm trở về vị trí cũ, các gai xương sẽ không còn chèn ép rễ thần kinh. Tùy theo trọng lượng người bệnh và tình trạng cấp tính hay mãn tính mà cho kéo giãn ngắt quãng hay liên tục.
Kéo giãn cột sống cổ chữa Thoái hóa đốt sống cổ
Kéo giãn cột sống cổ chữa Thoái hóa đốt sống cổ
 
Điện trị liệu
Sóng ngắn
Giúp gia tăng tuần hoàn trong các mô sâu, nhờ vậy gia tăng dinh dưỡng vùng tổn thương, đồng thời tăng đào thải các chất gây viêm, làm giảm đau.
Siêu âm
Nếu bệnh nhân có điểm đau, siêu âm cho hiệu quả rất cao nhờ tác dụng cơ học, các màng tế bào rung lên làm tăng hoạt động màng, gia tăng tuần hoàn, tăng cường dinh dưỡng cục bộ, giảm đau, giảm viêm làm mềm mô sẹo, giảm kết dính.
Kích thích điện
Các dòng điện giảm đau được áp dụng đặc biệt khi bệnh nhân đang đau cấp, cơ đang co thắt các dòng điện này sẽ làm giảm đau nhờ ức chế đường dẫn truyền thần kinh lên não và đồng thời làm giảm co thắt giúp người bệnh mau chóng hết đau.
Kích thích điện chữa Thoái hóa đốt sống cổ
Kích thích điện chữa Thoái hóa đốt sống cổ
Laser
Giúp giảm đau, tê và kích thích tái tạo mô.
Kéo giãn cột sống cổ bằng tay 
Các kỹ thuật viên sẽ dùng tay trực tiếp tác động vào vùng cổ gáy giúp người bệnh giảm đau, kháng viêm, tăng tuần hoàn máu.
Kéo giãn cột sống cổ bằng tay do kỹ thuật viên thực hiện
Kéo giãn cột sống cổ bằng tay do kỹ thuật viên thực hiện
Vận động trị liệu
Mục đích các bài tập là để lấy lại sự cân bằng của hệ cơ xương khớp, điều mà thường xuyên bị phá vỡ mọi nơi mọi lúc trong quá trình sống và làm việc của con người. Do vậy phải tìm ra các cơ co rút để kéo giãn, đồng thời tìm ra các cơ yếu để tập mạnh. Tùy theo cơ địa và tình trạng bệnh mà các thầy thuốc sẽ hướng dẫn người bệnh các bài tập khác nhau như bài tập lắc vòng đầu, cổ, cúi, ngửa nghiêng, xoay,…
Vận động trị liệu chữa Thoái hóa đốt sống cổ
Vận động trị liệu chữa Thoái hóa đốt sống cổ
Trên đây là một số phương pháp trong quá trình vật lý trị liệu đối với bệnh nhân bị Thoái hóa đốt sống cổ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý độc giả. Song song với các phương thức trên, người bệnh cũng nên vận động nhẹ và giữ tư thế tốt trong sinh hoạt hằng ngày để việc trị liệu sớm đạt kết quả tốt. Bên cạnh việc chữa thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu thì bạn nên chú ý các tư thế,tránh các động tác xấu ảnh hưởng tới cột sống cổ.

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận