Thời gian phục hồi sau nối dây thần kinh ngoại vi?

Nhiều bạn bị đứt thần kinh sau chấn thương, thường được phẫu thuật nối thần kinh, nhưng các bạn thắc mắc và lo lắng tại sao thần kinh đã được nối mà mãi vẫn chưa có cảm giác và vận động do dây thần kinh đó chi phối (chưa thấy sự hồi phục). Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ sinh lý hồi phục thần kinh ngoại biên để các bạn cùng hiểu, và kiên trì tập luyện, đảm bảo cho phục hồi chức năng thần kinh ngoại biên tốt nhất.

1.Giải phẫu:

Quanh một sợi thần kinh có một vỏ mỏng, trong vỏ bao cóa chứa các sợi vận động, cảm giác và giao cảm. Bề dày vỏ bao là 1,3-100 micron. Vỏ bao không cho các chất ngấm vào thần kinh, không cho nhiễm trùng lan và thần kinh.cau-truc-cua-mot-neuron-dien-hinh-tieng-viet

Trong vỏ bao, mỗi sợi thần kinh có các bó thần kinh và các nhóm bó. Vỏ bó là tổ chức liên kết, trong đó có các trụ trục thần kinh, các tế bào Schwann của vỏ bó và chất myelin. Vỏ bó không cho thần kinh căng giãn và bảo vệ các trụ trục thần kinh.

Khi tổn thương thần kinh, ngoài liệt vận động, mất cảm giác, thần kinh giao cảm cũng bị tổn thương, gây rối loạn dinh dưỡng nặng.

2.Thương tổn mô bệnh học và sinh lý tái tạo dẫn truyền thần kinhopen-uri20141101-19315-7bbovg

Thoái hóa thần kinh sau khi bị đứt xảy ra ở đầu ngoại vi.

Tái tạo Thần kinh xuất hiện ở đầu trung tâm bắt đầu từ ngày thứ 4, dễ gây nên u thần kinh về sau, làm cho bệnh nhân rất đau.

Tốc độ mọc sợi trục 1-2 mm/ngày

Như vậy, ví dụ bạn được nối thần kinh từ chỗ bị đứt, đến nơi thần kinh chi phối có chiều dài 20 cm, thì thời gian cần cho phục hồi mất từ 150-200 ngày. Do đó, bạn cần kiên trì tập luyện để cơ do thần kinh đó chi phối teo ít nhất có thể.

Chương trình tập luyện bạn tham khảo thêm Tổn thương thần kinh ngoại vi

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments