Phác đồ Vật lý trị liệu chữa đau cổ vai gáy

Chia sẻ tin này:

Đau mỏi cổ vai gáy thường gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt của người bệnh. Vật lý trị liệu như điện trị liệu, sóng ngắn, siêu âm,… là những phương pháp hỗ trợ điều trị bảo tồn vừa an toàn lại hiệu quả đang được rất nhiều người áp dụng chữa trị hiện nay. 
Đau mỏi cổ, vai gáy là triệu chứng khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Bệnh thường không phân biệt độ tuổi và nghề nghiệp, do đó ai cũng có nguy cơ mắc bệnh.
Chữa đau mỏi cổ vai gáy
Chữa đau mỏi cổ vai gáy
Các biểu hiện của hội chứng đau mỏi cổ vai gáy thường gặp nhất là đau âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng cổ, gáy, cảm giác nhức nhối khó chịu, có khi đau nhói như điện giật. Đau có thể lan lên mang tai, thái dương hoặc lan xuống vai, cánh tay. Nhưng khác với bệnh viêm quanh khớp vai, người bệnh bị đau vai gáy không bị hạn chế vận động khớp. Một số trường hợp có thể kèm theo co cứng cơ, tê ở cánh tay, cẳng tay, bàn ngón tay hoặc nặng hơn là yếu liệt cơ, teo cơ.
Có thể có các điểm đau khi ấn vào các gai sau và cạnh cột sống cổ kèm hạn chế vận động cột sống cổ. Đau có thể xuất hiện tự phát hoặc sau khi lao động nặng, mệt mỏi, căng thẳng, nhiễm lạnh. Đau có thể cấp tính (xuất hiện đột ngột) hoặc mãn tính (âm ỉ, kéo dài). Đau thường có tính chất cơ học: tăng khi đứng, đi, ngồi lâu, ho, hắt hơi, vận động cột sống cổ; giảm khi nghỉ ngơi. Đau cũng có thể tăng khi thời tiết thay đổi,…
Đông y cho rằng nguyên nhân gây ra đau cổ, vai gáy là do phong hàn xâm phạm vào các đường kinh mạch ở vai gáy gây ra. Do đó, để chữa đau cổ vai gáy trước tiên cần phải khu phong, tán hàn, trừ tà, thông kinh hoạt lạc,…
Hiện nay, Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng đang tiến hành hỗ trợ điều trị vật lý trị liệu, phục hồi chức năng hỗ trợ hỗ trợ điều trị đau cổ vai gáy rất hiệu quả. Qúa trình vật lý trị liệu chỉ được thưc hiện sau khi có sự thăm khám và có sự hướng dẫn của bác sĩ.
Vật lý trị liệu đau cổ vai gáy
Điện phân trị liệu: Có tác dụng chống co thắt cơ giải phóng cho sự kích thích dây thần kinh và góp phần làm cho bạn bớt đau.

Điện trị liệu chữa đau cổ vai gáy
Điện trị liệu chữa đau cổ vai gáy
Siêu âm trị liệu: Có tác dụng gia tăng tuần hoàn máu, giảm đau, kháng viêm, giảm kết dính, giãn cơ, tăng cường chuyển hóa, tăng tải tạo tổ chức.
Sóng ngắn: có tác dụng tạo nhiệt nóng ở trong sâu, tăng cường chuyển hóa, chống phù nề, chống viêm giảm đau.
Sóng ngắn trị liệu hỗ trợ điều trị đau cổ vai gáy
Sóng ngắn trị liệu hỗ trợ điều trị đau cổ vai gáy
Laser: làm mềm, giảm đau, chống viêm, tái tạo tổ chức.
Vận động vùng cổ gáy: Tùy vào cơ địa và tình trạng bệnh mà các thầy thuốc sẽ đưa ra cho các bệnh nhân một số bài tập nhẹ nhàng kéo giãn cơ thể như ưỡn cổ, cúi đầu về phía trước, ngửa đầu ra phía sau, nghiêng đầu sang trái, sang phải, xoay tròn đầu và cổ, cử động cổ lên xuống,… giúp giãn cơ chỗ đau, tăng cường lưu thông máu trong cơ thể.
Vận động trị liệu chữa đau cổ vai gáy
Vận động trị liệu chữa đau cổ vai gáy

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận