Phác đồ vật lý trị liệu điều trị trật khớp vai

Chia sẻ tin này:

Trật khớp vai là biểu hiện thường gặp ở rất nhiều người, vật lý trị liệu phục hồi chức năng khớp vai là phương pháp đưa các khớp xương bị lệch về vị trí cũ, giúp bệnh nhân sớm hồi phục các chức năng vận động của khớp vai sớm trở lại với cuộc sống và công việc.
Trật khớp vai là tình trạng hai mặt khớp của chỏm xương cánh tay và ổ chảo cánh tay không còn tiếp xúc với nhau. Nguyên nhân gây ra Trật khớp vai có thể là do bị chấn thương khi chơi thể thao, khi lao động do mang vác các vật nặng làm lỏng lẻo dây chằng bao khớp. Ngoài ra còn do một số bệnh lý gây ra như viêm xương khớp háng, trật khớp vai do liệt cơ detla, trật khớp bẩm sinh,…
Hình ảnh trật khớp vai
Hình ảnh trật khớp vai
Trật khớp vai thường gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc của người bệnh vì khớp vai là khớp có tầm vận động lớn nhất cơ thể khi xoay được 360 độ, là khớp khởi phát toàn bộ hoạt động chi trên, đảm bảo sự khéo léo, linh hoạt trong các vận động, cầm, nắm, ném, giữ thăng bằng…, Do đó, khi bị trật khớp vai sẽ gây rách rộng thêm các cấu trúc sụn viền và dây chằng bao khớp, lâu ngày làm khuyết xương, gãy mảnh xương, rách gân cơ chóp xoáy dẫn đến khớp vai lỏng lẻo, mất chức năng và yếu lực nên sức vận động sẽ kém, người bệnh có cảm giác đau vai và khó khăn trong các hoạt động đặc biệt là tư thế giơ tay cao quá đầu. Để lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng Thoái hóa khớp vai như vậy sẽ rất khó chữa trị.
Khi bị trật khớp vai, bệnh nhân sẽ thấy đau không cử động được khớp vai; dấu hiệu vai vuông hay “nhát rìu” làm vai biến dạng nhìn khác bên vai lành, cánh tay dạng khoảng 30 – 40 độ xoay ra ngoài; sờ thấy hõm khớp vai rỗng, nếu ép cánh tay vào thân, bệnh nhân bị đau, thả tay ra, cánh tay bệnh nhân trở về vị trí cũ (gọi là dấu hiệu lò so); biên độ vận động khớp vai giảm hoặc mất hoàn toàn,… Nhiều trường hợp trật khớp vai có kèm theo gãy xương bả vai, cổ xương cánh tay, liệt thần kinh cảm giác và vận động cánh tay.
Việc hỗ trợ điều trị Trật khớp vai phải dựa vào mức độ tổn thương của khớp, do đó khi bị trật khớp vai người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và có những phương hướng hỗ trợ điều trị thích hợp. Vật lý trị liệu phục hồi chức năng khớp vai là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả giúp bệnh nhân giảm đau, sớm phục hồi chức năng vận động của khớp vai.
Nguyên tắc phục hồi chức năng và hỗ trợ điều trị trật khớp vai
– Nắn trật khớp vai sớm
– Giảm sưng, giảm đau, giảm phù nề
– Chống kết dính tại khớp
– Phục hồi chức năng tầm vận động khớp vai
– Phục hồi chức năng sinh hoạt hằng ngày.
Các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng trật khớp vai có thể kể đến như:
Tư thế trị liệu
Sau khi nắn khớp xong để tay ở tư thế chức năng dùng băng để treo tay lên giúp làm giảm trọng lượng chi.
Dùng nhiệt trị liệu
Trật khớp vai trong gian đoạn cấp tính có thể sử dụng nhiệt lạnh. Với trường hợp trật khớp vai mãn tính thì ó thể sử dụng các kỹ thuật như: sóng ngắn, chiếu tia hồng ngoại, chườm nóng, paraffin,…
Điện trị liệu
Điện phân, điện xung, giao thoa,…
Các bài tập vận động
Tùy theo tình trạng bệnh và cơ địa của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ hỗ trợ điều trị gồm các bài tập vận động khác nhau. Các bài tập tập trung chủ yếu là tập vận động bàn tay, cánh tay và khớp vai.
Thời gian phục hồi của bệnh nhân phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác, phối hợp với các bác sỹ, kỹ thuật viên trong quá trình tập vật lý trị liệu. Bên cạnh đó người bệnh cần lưu ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt sao cho hợp lý để không làm bệnh tiến triển nặng thêm.
Trật khớp vai có thể hoàn toàn được chữa khỏi nếu như người bệnh phát hiện sớm và lựa chọn phương pháp hỗ trợ điều trị chính xác, an toàn.

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận