Sách: Kỹ thuật tạo thuận cảm thụ bản thể thần kinh – cơ

Chia sẻ tin này:

Kỹ thuật PNF
Sách: Kỹ thuật tạo thuận cảm thụ bản thể thần kinh – cơ

Download

Lời giới thiệu
Lời đầu tiên, Ban Dịch thuật chúng tôi xin chân thành cảm ơn tác giả – Ông Roger H. Rich đã cho phép chúng tôi dịch, sao chép và in ấn cuốn sách này để sử dụng trong việc đào tạo và huấn luyện các sinh viên hệ cử nhân Vật lý trị liệu. Chúng tôi cũng chân thành cảm ơn Bộ Y Tế đã cho phép xuất bản cuốn sách này.
Gửi đến các sinh viên Vật lý trị liệu thân yêu và mong rằng cuốn sách này sẽ giúp các em có được kiến thức và kỹ năng về kỹ thuật Tạo thuận cảm thụ Bản thể Thần kinh – Cơ, giúp cho việc điều trị bệnh nhân đạt hiệu quả tốt hơn.
Thuật ngữ “Kỹ thuật Tạo thuận cảm thụ Bản thề’ và “Phục hồi Thần kinh Cớ” là những cụm từ đầu tiên được sử dụng đe mô tả một phương pháp, ngày nay có tên là “Tạo thuận cảm thụ Bản thê Thần kinh – Cơ (Proprioceptive Neuromuscular Facilitation)” và ngưòi sáng tạo ra kỹ thuật này là Bác Sĩ Herman Kabat và Bà Margaret Knott là ngưòi áp dụng phương pháp này đầu tiên tại Mỹ trong việc điều trị bệnh nhân.
“Kỹ thuật Tạo thuận cảm thụ Bản thê Thần kinh — Cớ” được áp dụng nhằm mục đích đưa ra những yêu cầu đặc hiệu đe đạt được một đáp ứng mong muôn. Tạo thuận (Facilitation) có nghĩa là “khuyến khích một quá trình tự nhiên, ngược lại vổi sự ức chế; đặc biệt là sự hiệu quả tạo ra trên mô thần kinh qua sự dẫn truyền của xung thần kinh; làm giảm sự kháng cản của thần kinh, nhò đó một đáp ứng kích thích thứ phát dễ dàng tạo ra phản ứng hơn”, cảm thụ bản thê (Proprioceptive) có nghĩa là tiếp nhận kích thích trong các mô của cơ thể.pnfheader
Thần kinh — cơ (Neuromuscular) mang ý nghĩa “liên quan đến thần kinh và cơ”. Vì vậy, Kỹ thuật Tạo thuận cảm thụ Bản thê Thần kinh – Cơ có the được định nghĩa như là phương pháp khuyến khích sự đáp ứng theo cơ chế thần kinh cơ, thông qua việc kích thích các thụ bản thể. Bưổc đầu dịch thuật, chúng tôi thành thật mong quý đồng nghiệp, các sinh viên và quý vị độc giả đóng góp thêm ý kiến đế bo sung cuốn sách này ngày càng hoàn thiện hơn.

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận